หากพูดถึง บริทนี่ย์ สเปียร์ คุณจะนึกถึงเพลง ป๊อป แดนซ์ ตั้งแต่ บั้บเบิล กัม ในยุคเมื่อ สมัย ชียังคงความสวยใส น่ารัก ยิ้มสวยรักเด็ก จนถึง เพลงป๊อป ในยุคที่ผู้คนเอาเพลงของหร่อนมาเปิดกันในผับ จนทำเอา หลังสวน ซอยสอง ต้องนำมามิกซ์ กันซ่องแตกตลอด กระเทย อตก ออกสเตป กันจน อเมริกา เบส แดนซ์ ครูว์ ยังต้องอาย
สำหรับ Britney Spears น้อยคนจริงๆ จะนึกถึง
หร่อน เรื่องเพลงช้า เพลง บัลลาด เพราะ เดี๋ยวนี้หร่อนเล่น ลิปซิงค์ จนคนเค้าจะมอบโล่ ให้เป็นมิส ลิปซิงค์ อินเตอเนชันเนล เอาจริงจริงนะ เวลาที่ถามใครใครก็จะรู้ ว่าถ้ามาคอนเสิร์ตหร่อน อย่าหวังจะได้ฟังหร่อนร้องสดเลย ถ้าได้ฟังสักวลีนึงจะเป็นบุญหูยิ่งนัก
คนส่วนน้อยนักที่จะสนใจว่า สิบกว่าปีที่ผ่านมา เจ๊หอก ของเรา ได้ทำเพลง บัลลาด ไว้สักกี่เพลง และแต่ละเพลงนั้น โปรดิวเซอร์ของหร่อน ดึงเอาศักยภาพ และอารมณ์ ของหร่อน มามากน้อยแค่ไหน
และนี่คือ สิบเพลง บัลลาด ผู้เขียนคิดว่า บริทนี่ย์ สเปียร์ เจ้าหญิง เพลงป๊อป ผู้ซึ่งเต็มไปด้วยข่าวฉาว คาว โลกี ตั้งแต่ แต่งงาน 24 ชม. โกนหัว โชว์จี หร่อนได้ดึงเอา ศักยภาพ และอารมณ์ ของตัวเอง มาได้มากที่สุด ในสิบเพลงต่อไปนี้
10. Blur
นี่คือแทร๊คหนึ่งในอัลบั้ม Circus ที่ผู้เขียนคิดว่า โปรดิวเซอร์เพลงนี้ ดึงเสียงของหร่อนออกมาได้เข้ากับตัวเพลงมากมาก อีหอก ร้องเพลงนี้ออกมาได้ อารมณ์ คนเมาตื่นขึ้นมาหลังจาก มีเซ็กซ์ ได้เป็นอยากดี ตรงตามจุดประสงค์ของเพลงนี้ เป็นอย่างดี แต่ฟังเพลงนี้ ก็พลางนึกถึง Rehab ของ Rihanna ออกมาแนวเดียวกันเลย
9. State of Grace
]
เสียใจ เสียดาย เสียความรู้สึก ของผู้เขียนมั๊กมาก เพลงดีดีแบบนี้ มีคุณค่าแค่เป็นเดโม ของอีหอกเท่านั้น ไม่รู้ว่าอีค่าย ไจฟ์มันคิดยังไงของมัน ใครฟังเพลงนี้ Love is a state of grace จะเห็นมาดอนน่า ลอยมาเลย แต่การใช้เสียงคือ บริทนีย์ สเปียร์จร๊ะ ฟังแล้ว อบอุ่นจริงจริง นะ คือ เสียงของอีหอก มันสื่อออกมาเลย ว่ามีความสุขมาก
8. from the Bottom of My Broken Heart
เป็นหนึ่งในเพลง ที่เพื่อนเพื่อนของ ผู้เขียนที่ไม่ใช่แฟนคลับของอีหอก ชอบมากที่สุด แต่ผู้เขียนไม่ชอบเพลงนี้เลย แต่เพลงนี้ หร่อนใช้ เทคนิคในการร้องได้ดีมากเลยนะ แต่ไม่ชอบ มันดูว่าทำเพลงนี้มา มันดูโชว์ศักยภาพ แต่ฝืนกับอารมณ์จริงจริง เพลงนี้อยู่ในอัลบั้มแรก ได้มีโอกาสถูกตัดเป็นซิงเกิ้ลด้วย เอ็มวีย์ ก็ออกมาขาวความใส ความน่ารัก แต่คิดว่า เป็นพระเอกเอ็มวีย์ ที่หล่อน้อยที่สุดในชีวิตจองอีหอกแล้ว ปัจจุบัน ยังคงหาฟังเพลงนี้ได้ตาม อีซีย์ เอฟเอม มั้ง..
7. Where Are You Now
เพลงนี้สิได้ทั้งอารมณ์ และศักยภาพให้การร้องเพลงของอีหอก หร่อนสื่อออกมาได้เศร้ามาก หันไปก็ไม่เจอคนรักของหร่อน มันทำให้ ผู้เขียนน้ำตาซึม เวลาฟังเพลงนี้ มีอารมณ์ร่วมมากมาก เพลงนี้อยู่ในอัลบั้มที่สอง อุ๊บส์.. แต่จะว่าไปอัลบั้มนี้เพลงช้า
สะกิตต่อมน้ำตา เยอะมากมาก แต่เพลงนี้แหละ โดน..
6. My Baby
หนึ่งในแทร๊ค อัลบั้ม Circus ที่ทรงคุณค่า แห่งการจดจำ ใครจำไม่ได้ แต่ผู้เขียนจำได้จร๊ะ เพลงนี้อีหอก ร้องให้ลูกสาว เอ้ยย ลูกชายของหร่อนทั้งสองคน หลายคนฟังเพลงนี้แล้วบอกว่าเป็นภาคต่อ ของ Everytime แต่ผู้เขียนคิดว่า เพลงนี้ไม่เป็นภาคต่อ ของเพลงใดทั้งนั้นแหละ เพลงนี้สื่อให้เห็นถึงความรักระหว่างแม่ กับลูก ความสัมพันธ์ ที่สามารถสื่อ ออกมาอย่างจริงใจ ที่หอก แสดงออกมาได้น่านับถือ ณ จุดจุดนี้ ก็ยังทำให้เพลงนี้เป็น เพลงของหร่อนในยุคใหม่ที่บอกกับแฟนแฟน ว่า ชั้นยังร้องเพลงได้นะคร๊ะ
5. Unusual U
เป็นเพลงที่ผู้เขียนคิดว่า เป็นเพลงที่ใช้คอมแต่ สื่ออารมณ์ได้เฉียบขาด ยกความดีให้กับโพรดิวเซอร์เลยจร๊ะ คนทำเพลง Toxic ทำเพลงออกมาได้เก๋มากๆ ไม่คิดไม่ฝันว่า จะได้ยินเพลงแบบนี้ จากนู๋หอก ทำเอาแฟนคลับปลื่ม สำหรับด้านเสียงแล้ว มันเป็นเพลงที่เจ็บจริงๆนะ เสียงกีตาร์ไฟฟ้า และเปียโน ก็ทำให้เพลงนี้ ฆ่านางอื่นได้สบายๆ ในยุคที่ป๊อป อีเลคโทร บูมแบบนี้ ทำให้ผู้เขียนคิดว่า นักร้องที่ดี ไม่จำเป็นต้องเสียงดีมาก แต่สื่ออารมณ์ออกมาให้ได้ก็เพียงพอ
4. to Love (Let Go)
เจ็บปวด รวดร้าว เพลงนี้หลุดออกมาช่วงอัลบั้ม Blackout มีคุณค่าเป็นแค่เดโม เช่นเดียวกัน ทำไม๊ทำไม ค่ายนี้มันถึงใจร้าย ตัดเพลงดีดีแบบนี้ออกไปได้ ฟังเพลงนี้แล้ว เพื่อนๆลองนึกได้เลยนะ ว่า อีเควิ่นหมีควายมันทำอะไร กับอีหอกไว้บ้าง แล้ว อีหอกเนี่ย ปลงกับเควิ่นยังไง ความเจ็บปวด ที่สื่อออกมาในเพลงนี้เป็น สิ่งที่สำคัญสำหรับการทำเพลงที่ดี ที่หลายๆคนอาจจะคิดว่า หาไม่ได้เลย ในตัวของหอก แต่ผู้เขียนเห็น
3. Everytime
เพลงนี้คงอยู่ในใจของหลายหลาย คน เป็นเพลงที่หอกแต่งเอง ร้องเองไม่ใช้ แสตนอิน และ คอรัส ใดใด เหมือนเป็นเพลง
บัลลาดประจำตัวแล้วแหละ จะไม่พูดอะไรกับเพลงนี้มาก เพราะหลายหลาย คนก็ได้รีวิวเพลงนี้ไปแล้ว เยอะมาก ผู้เขียนได้ยินเพลงนี้ใครแรกในรายการ SNL คิดว่าเป็นสด ใหม่ และเพราะกว่า official อีก เพลงนี้อยู่ในอัลบั้ม In the Zone จร๊ะ
2. Luv the Hurt Away (Feat.Full Force)
เพลงนี้มั่นใจว่า น้อยคนนักที่จะมีโอกาสได้ฟัง เป็นเพลงหลุดมาตั้งแต่อัลบั้มแรกเลย ฟังดูเป็นบัลลาด เก่าเก่า คิดว่าที่เค้าไม่เอาลงอัลบั้มเพราะว่า มันโบราณจะเกินไป สำหรับ ทีน ไอดอล แต่อีหอกร้องเพลงนี้ออกมา ได้จับใน และรู้ได้เลยว่า หร่อนก็ร้องเพลงเป็นนะคร๊ะ เพื่อนผู้เขียนฟังครั้งแรกนึกว่า คริสติน่า ใครเลยจะรู้ว่า นักร้องเสียงแหบแห้ง ในปัจจุบัน จะร้องเพลงออกมาได้มีพลังขนาดนี้
แต่ดดดดด แดนนน แต่นนน แต้นนนน .
ตื่นเต้นกันมั้ย
1. Dont Let Me Be the Last to Know
ที่เลือกเพลงนี้มาเพราะพระเอกเอ็มวีย์ เท่านั้นแหละ
เหตุผลนอกจากนี้ก็คือ หอกศรี ได้ใช้ เทคนิคกับเพลงนี้เยอะมาก และดูไม่เยอะ ไปอย่างเพลงอันดับที่ สอง หรือ ในเพลงอันดับที่แปด คือมีความพอดี ของการใช้เทคนิค ที่ฟังออกมาไม่บีบคั้นจนเกินศักยภาพของตัวเอง และยังคงอารมณ์น้ำเสียงร่วมไว้อย่างสม่ำเสมอ ทุกทวงคำที่ร้อง ท่อนจบเฟดเอ้า มันมีทั้งเทคนิค และอารมณ์ ไม่เชื่อก็ลองไปฟังสิ
ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่อ่านจนมาถึง บรรทัดสุดท้าย และหวังว่า รีวิวชิ้น นี้จะทำให้เพื่อนๆ รู้จัก อีหอกกันมากขึ้น ทั้ง ในแง่ดี และ แง่ลบ
อีหอก ก็เป็นแค่นักร้องคนหนึ่งที่มีความสามารถมาตั้งแต่เด็กๆ จนเข้ามาโลดเล่นในอุตสาหกรรมดนตรี จนถึงเกือบถูกทำลายเป็นทุลี ด้วยวงการนี้เอง และผู้หญิงคนนี้นี่แหละ ที่จะยังคงเป็นหนึ่ง ในบรรดานักร้องผู้หญิงที่มีอิทธิพลตลอดไป ไม่ว่าจะเป็นในแง่ ผลงานเพลง หรือ เรื่องส่วนตัวก็ตาม
แก้ไขล่าสุดโดย indazone เมื่อ Sun Dec 06, 2009 8:27 pm, ทั้งหมด 5 ครั้ง
_________________











