˹���á Forward Magazine

ตอบ

ไปที่หน้า 1, 2, 3, 4  ถัดไป
~ ปรากฏการณ์ 1,000,000 ตลับ!! อัลบัมเพลงไทยในอดีต ~
ศิลปินหญิงที่มียอดขายเกิน 1 ล้านชุด คนไหน ที่คุณชื่นชอบมากที่สุด

คริสติน่า อากีล่าร์ 10% 10% ( 7 )
ใหม่ เจริญปุร 1% 1% ( 1 )
ทาทา ยัง 50% 50% ( 32 )
โบ สุนิตา ลีติกุล 6% 6% ( 4 )
นิโคล เทริโอ 14% 14% ( 9 )
ปาน ธนพร แวกประยูร 7% 7% ( 5 )
นัท มีเรีย 7% 7% ( 5 )
อ้อม สุนิสา สุขบุญสังข์ 1% 1% ( 1 )

คะแนนทั้งหมด : 64
ผู้ตั้ง ข้อความ
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ ~ ปรากฏการณ์ 1,000,000 ตลับ!! อัลบัมเพลงไทยในอดีต ~ Forward to you กระทู้ [11] ปรากฏการณ์ ล้านตลับ!! อัลบัมเพลงไทยในอดีตในยุคหนึ่งสมันหนึ่ง ธุรกิจเพลงไทยเคยรุ่งเรื่องมาก อัลบัมหนึ่งขายได้เป็นล้านตลับ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะ ของปลอมหรือเทคโนโลยียังไม่ก้าวหน้านัก แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า งานเพลงในตอนนั้น คือยุครุ่งเรื่องของทั้งยอดขาย และคุณภาพ

ข้อมูลส่วนนี้มาก็หาเท่าที่หาได้อย่างสุดพลังจากอินเตอร์เน็ตและหนังสือ ล่ะนะครับ (ขอบคุณข้อมูลจากสื่อเหล่านั้นด้วย) บางทีข้อมูลตัวเลขอาจจะไม่ได้ถุกต้องซะทีเดียว เพราะบ้านเราไม่ได้มีตัวยอดขายของงานเพลงออกมาอย่างเป็นทางการเหมือนฝั่งยุโรปและอเมริกา

เอาล่ะครับมาดูกันดีกว่า ว่ามีผลงานเพลง อัลบัมไหนที่ขายได้เกินล้านกันบ้าง
-พ.ศ. 2524
1. แกรนด์ เอ็กซ์.โอ./ แกรนด์ เอ็กซ์ ; การตั้งชื่อเอ็กซ์โอมีสาเหตุเพราะคำว่าเอ็กซ์โอหมายถึงเหล้าชั้นดี เหล้ายิ่งเก่าเท่าไร คุณภาพยิ่งดี เช่นเดียวกันกับเพลงชุดนี้ เทปชุดนี้เป็นที่ชื่นชอบของนักฟังเพลงเป็นอย่างมาก ยอดจำหน่ายเทป จำหน่ายได้สูงถึง 1.5 ล้านตลับ พลิกโฉมหน้าใหม่ให้กับวงการเทปเมืองไทย
2. หนุ่มนาข้าว สาวนาเกลือ / สรเพชร ภิญโญ และน้องนุช ดวงชีวัน : นับเป็นประวัติศาสตร์ของวงการเพลงลูกทุ่งที่ต้องจารึก และเทปชุดนี้คือ หนุ่มนาข้าว สาวนาเกลือ

-พ.ศ. 2527
1. เมด อิน ไทยแลนด์ / คาราบาว : คาราบาวขึ้นสู่จุดสูงสุด ด้วยอัลบั้มชุดประวัติศาสตร์ ชุดที่ 5 “เมดอินไทยแลนด์” เป็นอัลบั้มที่สร้างชื่อเสียงให้กับคาราบาวมากที่สุด ด้วยบทเพลงที่ชื่อ “เมดอินไทยแลนด์” ที่มีเนื้อหาประจวบเหมาะกับการลดค่าเงินบาทของรัฐบาลในสมัยนั้น แล้วรัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมให้ใช้สินค้าของไทย ทำให้เมดอินไทยแลนด์เป็นอัลบั้มที่ทะลุเป้า เห็นเค้าว่า 5 ล้านตลับแนะ

-พ.ศ. 2528
1. รวมดาว 1 / หลายคนร้อง : เอามาจากที่มีคนรีวิวไว้นะครับว่า >> คนอายุเกิน 30 น่าจะรู้จักอัลบั้มนี้ทุกคน อัลบั้มที่ชื่อ"รวมดาว" นับแต่ "แกรนด์เอ็กซ์" นำเพลงเก่ามาขับร้องจนประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะจากชุด แกรนด์เอ็กซ์โอ ทำให้ค่ายดนตรีในยุคนั้นหลายค่าย ตัดสินใจนำเพลงเก่ามาบรรเลงและขับร้องโดยนักร้องในสังกัด และหนึ่งในชุดที่"ดังที่สุด"ผมเชื่อว่าจะต้องมีชื่อ"รวมดาว" อยู่ด้วยแน่นอน จะเป็น"รวมดาว" หรือ"รวมดาว2" ก็ถือเป็นผลผลิตเดียวกัน แต่สำหรับผม "รวมดาว"ชุดแรกถือเป็นอัลบั้มในความทรงจำ เพลงที่ถูกนำมาร้องในอัลบั้มนี้ล้วนแต่เป็นเพลงดัง ความจริงแล้ว ใครที่ฟังเพลงชุดนี้อย่างจริงจัง จะต้องบอกว่า"ส่วนใหญ่"ขับร้องสู้ต้นฉบับเดิมไม่ได้ แต่สิ่งที่ทำให้อัลบั้มนี้"ขายดี"ก็เพราะเป็นการรวมตัวของนักร้อง"ขวัญใจวัยรุ่น"ในยุคนั้นมากมายที่สุด เป็นสูตรสำเร็จวันนี้จนถึงวันนี้ว่าค่ายอาร์เอสก็ยังเน้นขาย"วัยรุ่น" "ความสำเร็จ"ของ"รวมดาว"ก็มาจากสูตรนั้น นั่นคือการนำ"ขวัญใจวัยรุ่น"ของวงสตริงในช่วงปี 2536-2527 มาขับร้องเพลงคู่ที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว เช่น อ้อยใจ, มนต์รักดอกคำใต้, นกเขาคูรัก, รัก, ทุยจ๋าทุย, จูบเย้ยจันทร์, จุดใต้ตำตอ, หนีไม่พ้น, ดำเนินทราย, สักขีแม่ปิง, เธออยู่ไหน , ใจชาย ใจหญิง, บทเรียนก่อนวิวาห์ และ รักคุณเข้าแล้ว

-พ.ศ. 2530
1. เวลคัม ทู ไทยแลนด์-คาราบาว : เป็นสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 8 ของ คาราบาว ภายใต้สังกัดแว่วหวาน ออกจำหน่ายเดือน ตุลาคม พ.ศ. 2530 หลังจากได้ออกอัลบั้ม อเมริโกย และ ประชาธิปไตย ซึ่งเนื้อหาของบทเพลงส่วนหนึ่งนั้นมาจากเรื่องการเมือง ทำให้บางบทเพลงไม่สามารถออกอากาศทางสื่อต่างๆ ได้ แต่ในอัลบั้มชุดนี้ได้ลดโทนของเนื้อหาให้เบาบางลง เข้าใจง่าย และมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น เข้ากับบรรยากาศปีท่องเที่ยวไทย
อัลบั้มชุดนี้เป็นอัลบั้มลำดับที่ 2 ที่สามารถทำยอดขายได้เกิน 1 ล้านตลับ แต่ยังเป็นรองจากอัลบั้ม "เมด อิน ไทยแลนด์" และเป็นลำดับที่ 3 ที่ใช้ภาพสมาชิกวงคาราบาวปรากฏบนหน้าปก โดยที่สมาชิกวงชุดนี้เป็นชุดคลาสสิก

-พ.ศ. 2531
1. เป็นอย่างนี้ตั้งแต่เกิดเลย / นูโว

- พ.ศ. 2532
1. ไม้ม้วน / ใหม่ เจริญปุระ : แนวดนตรีป๊อปร็อก เสียงแหบห้าวแต่ทรงพลัง และการถ่ายทอดอารมณ์ และได้รับฉายาว่า "แหบเสน่ห์" ยอดขายอัลบั้มแรกของเธอ สูงกว่า 8 แสนตลับในเวลาไม่นาน

- พ.ศ. 25331. บูมเมอแรง / เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ : ได้สร้างยอดจำหน่ายเทปสูงสุดถึง 2 ล้านตลับ

2. นินจา คริสติน่า / คริสติน่า อากีล่าร์ : ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี มีโปรดิวเซอร์อย่าง ชาตรี คงสุวรรณ เพลงที่ฮิตมากๆ แล้วทำให้คนทั้งประเทศได้รู้จัก ก็คือ เพลง นินจา, พลิกล๊อค, ขอคืน, ประวัติศาสตร์, หัวใจขอมา , เปล่าหรอกนะ ที่แต่งโดย สีฟ้า,อย่าไปเสียน้ำตา ฯลฯ ส่งผลให้ยอดขายอัลบั้มชุดนี้ขายได้เกินหลักล้าน ถือเป็นนักร้องหญิงคนแรกที่ทำได้ในขณะนั้น

3. เราคือลูกแก้ว / สุนิสา สุขบุญสังข์ : ในคอนเซปต์เราคือลูกแก้ว มีเพลงฮิตที่ติดหูคนฟังมาจนทุกวันนี้คือ ถอยดีกว่าและอย่ายอมแพ้ "เราคือลูกแก้ว" ซึ่งวางแผงเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2533 ก็สร้างสถิติยอดขายทะลุหนึ่งล้านตลับในเวลาเพียงไม่นาน จำได้ว่าเคยลงนิตยสารสัมภาษณ์โปรดิวเซอร์และคีตาไว้ว่ายอดขายที่ 1.8 ล้านตลับ สร้างชื่อให้กับค่ายคีตาในตอนนั้นอย่างมาก เรียกได้ว่าพี่อ้อมเป็นซุปเปอร์สตาร์ขวัญใจวัยรุ่นยุคนั้นได้เต็มๆ เลย นับได้ว่าพี่อ้อมเป็นศิลปินวัยรุ่นหญิงคนแรกของเมืองไทยที่สร้างสถิติให้จารึกไว้เลยล่ะค่ะ ยุคนั้นสุนิสาดังสุดๆจริงๆ ทั้งเพลงก็ดังฮิตทั้งอัลบั้ม ทั้งท่าเต้น แฟชั่นกางเกงยีนส์ตัวใหญ่ๆ เท่ๆ สไตล์พี่อ้อม วลีฮิต "สู้ตายค่ะ" พูดกันติดปาก ดังทั่วบ้านทั่วเมือง ทั่วประเทศจริงๆ ไปที่ไหน เปิดทีวีรายการไหนต้องได้ยินเพลงตลอด นิตยสารต่างๆ ต้องมีพี่อ้อมขึ้นปกถ่ายแฟชั่นและให้สัมภาษณ์เสมอ เรียกได้ว่าเป็นยุคทองของพี่อ้อม สุนิสาจริงๆ เลย

4. เจ้าภาพจงเจริญ / สามโทน
5. สับปะรด / อัสนี - วสันต์
6. ความหมายที่ 2 (เจตนายังเหมือนเดิม) / อริสมันต์ พงษ์เรืองรอง
7. เพลงหวานซูเปอร์ คลาสสิก / โอภาส ทศพร


- พ.ศ. 25341. ความหมายที่ 3 (เวทีนี้ไม่มีพี่เลี้ยง) / อริสมันต์ พงษ์เรืองรอง
2. คนล่าฝัน / อินคา
3. รักล้วนๆ...แต่กวนนะ / ทู
4. พริกขี้หนู / เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์


- พ.ศ. 25351. ความลับสุดขอบฟ้า / ใหม่ เจริญปุระ :เธอเปิดอัลบั้มนี้ด้วยเพลง "เสียใจได้ยินไหม" มิวสิกวิดีโอที่บินไปถ่ายทำมิวสิกวิดีโอ ถึงประเทศอียิปต์ และได้เผยแพร่ชื่อเสียง ไปยังต่างประเทศ โดยผ่านทางช่อง MTV ASIA ผลตอบรับต่ออัลบั้มนี้ของเธอ ด้วยยอดขาย 5 แสนตลับในเวลาสิบวัน และทำยอดได้กว่า 2.5 ล้านตลับในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งเป็นนักร้องหญิงไทยคนแรกที่มียอดขายสูงกว่า 2 ล้านตลับ

2. ตั๊ก ลีลา / ตั๊ก-ศิริพร อยู่ยอด : ยกคำพูดของพี่ตั๊กมาเลยล่ะกัน >> " ‘ตั๊ก ลีลา’ เกิดขึ้นมาเพราะ ‘พี่แจ้’ นี่แหละ แล้วพี่ทำเทปชุดแรกก็เกิดเลย แต่ก็ไม่ใช่ว่าออกมาปุ๊บแล้วสำเร็จเลยนะ ตอนนั้นปล่อยเพลงออกมาก็มาเจอจังๆ กับเหตุการณ์พฤษภาทมิฬเลย ดวงไง คือจริงๆ มันไม่น่าจะขายได้ เพราะเทปในช่วงพฤษภาทมิฬมันก็มีเหตุการณ์เคอร์ฟิว อะไรต่อมิอะไร แต่เทปพี่ขายได้เป็นล้าน ตลับในช่วงนั้นน่ะ มันไม่น่าเป็นไปได้ ‘พี่แจ้’ ก็ยังพูดยังงงๆ ว่าเราขายได้ยังไง เค้ายิงกันสนั่นหวั่นไหวแต่เทปแกดันขายได้เป็นล้านๆ ตลับ พี่เองพี่ก็ยังงงๆ เลย คือเทปออกไปไม่กี่วันเกิดพฤษภาทมิฬ คือทำใจพับเสื่อเลย แต่ดันขายได้เป็นล้านตลับ เพลงของพี่ดังมาก ‘ฉันไม่ใช่นางเอก’ น่ะ ‘ไปเถอะไป ไปนะไปให้ไกลๆ’ มีงานโชว์ตัวร้องเพลงเข้ามาให้ทำแบบรับไม่ไหวเลยอะ”

- พ.ศ. 25361. บันทึกของดอกไม้เหล็ก / เสาวลักษณ์ ลีละบุตร : ต้นสังกัดไม่ได้คาดหวังมากนักแต่ยอดขายที่ได้คือ 9 แสนตลับ

2. หิน เหล็ก ไฟ / หิน เหล็ก ไฟ : ปกติวงร็อคหนักๆจะขายได้ลำบากแต่ “นางแมวยั่วสวาท” ทำให้ขายได้ถึง 1 ล้านม้วน ซึ่งถือว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของวงการดนตรีไทย โดยเป็นวงร็อกวงแรกของไทยที่ทำยอดขายได้ถึง 1 ล้านตลับ และคอนเสิร์ต ช็อต ชาร์จ ช็อค ร็อก คอนเสิร์ต ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยเป็นคอนเสิร์ตของศิลปินไทยที่มียอดผู้ชมมากที่สุดในปี พ.ศ. 2536 จนต้องจัดครั้งต่อมาในปี พ.ศ. 2537 และ พ.ศ. 2538

3. ผู้หญิงคนหนึ่ง / เจิน เจิน : นักร้องสาวแปลงเพศนำทำนองจีนมาใส่เนื้อไทย ยอดขายพุ่งถึง 1 ล้านตลับ เธอยอดจริงๆ

4. ยิ่งยง ยอดบัวงาม / สมศรี 1992 : ขายแบบซึมลึก ผับและเธคทั่วประเทศต้องเปิดเพลงนี้ ทำให้ยอดขายได้ถึง 2 ล้านตลับ

5. เมกะแด๊นซ์…ทำลายสถิติกระจุยกระจายกับเพลง Broken Hearted Woman เพลงเดียวทำให้ยอดขายชุดนี้พุ่งไปถึง 3 ล้านตลับแบบไม่มีใครคาดคิด

6. กอดฉัน / วารุณี สุนทรีสวัสดิ์ : คร่ำหวอดอยู่ในวงการเพลงตั้งแต่ปี 2524 อดีตนักร้องนำดูโอคู่ขวัญของ ตู้-ดิเรก อมาตยกุล แห่งวงเพรสซิเดนท์ จ้าของผลงานที่มียอดจำหน่ายมากกว่า 1 ล้านตลับ

- พ.ศ. 25371. Red Beat รหัสร้อน / คริสติน่า อากีล่าร์ : เป็นอัลบั้มที่สร้างยอดขายมากกว่าหนึ่งล้านชุดอีกครั้ง มีเพลงฮิตอย่าง ไม่ยากหรอก (ได้คุณ แอม เสาวลักษณ์ และ คุณ มาช่า วัฒนพานิช มาร่วมเป็นคอรัสแบบไม่เป็นทางการด้วย),ไปด้วยกันนะ , นาทีที่ยิ่งใหญ่ , รักเธอที่สุด ที่แต่งโดย สีฟ้า ,เลิกเหอะ ,ไม่มีใครขอร้อง ซึ่งอัลบั้มชุดนี้มียอดขายสูงถึงกว่า 2 ล้านตลับ และเป็นอัลบั้มที่โด่งดังถึง 2 ปี

2. รักเกินร้อย / ไก่ พรรณนิภา : เจ้าของสถิตินักร้องหญิงที่มียอดจำหน่ายสูงสุดตลอดกาลมากกว่า 5 ล้านชุด !! ถ้ารวมทั้ง เทป CD คาราโอเกะ น่าจะถึงนะเพราะดังมากกก เป็นอีกอัลบัมนึงที่นำทำนองจีนๆมาใส่ในเพลง ...ปลูกกุหลาบแดงไว้เพื่อเธอ 9999 ดอก บ่งบอกความจริงที่ยิ่งใหญ่ บ่งบอกว่าใจฉันยังคงมั่น พันปีหมื่นวันไม่เคยห่าง ฟ้าดินสลาย หัวใจมั่นรักเธอ

3. Mr.Mos ไม่รัก..ไม่ได้แล้ว / มอส ปฏิภาณ
4. ธ.ธง / เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์

- พ.ศ. 25381. อมิตาทาทายัง / ทาทา ยัง : นับเป็นอัลบั้มแรกและเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในเวลานั้น โดยมีเพลง "โอ๊ะโอ้ย" เป็นเพลงเปิดตัวอัลบั้ม อัลบั้มดังกล่าวมียอดจำหน่ายมากกว่า 1 ล้านชุดภายในเวลาไม่ถึง 5 เดือนหลังออกจำหน่าย ทำให้เธอออกอัลบั้ม ทาทาวันมิลเลียนกอปปีส์เซเลอเบรชัน เพื่อเป็นการขอบคุณแฟนเพลง โดยในอัลบั้มนี้เธอได้ขับร้องเพลง "ฉันรักเธอ" อันเป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จเช่นกัน ด้วยยอดจำหน่ายมากกว่า 1 ล้านชุด เสื้อยืดตัวเล็ก กับกางเกงหลวมโคล่ง ที่ถูกเรียกว่า กางเกงทรง "ทาทา" นั้น ได้ฮิตอย่างแพร่หลายไปทุกมุมเมือง ยอดขายเทปที่พุ่ง ขึ้นถึงหนึ่งล้านตลับ ในเวลาอันรวดเร็วเป็นบท พิสูจน์แล้วว่า มหาชนยินดีโอบอุ้มสาวน้อยในแบบป๊อบใสใสคนนี้ ด้วยความรักใคร่เอ็นดูและยอมรับในฝีไม้ลายมือ จนทำให้ทุกคน ร่วมลุ้นระทึกเมื่อเธอได้รับการเสนอชื่อ ให้เข้ารอบ Billboard Asian Music Award 1996 แม้จะยังไม่ได้รับรางวัลในปีนั้น ก็ถือได้ว่า เป็นการออกสตาร์ตที่พุ่ง แรง เกินความคาดหมายสำหรับ สาวน้อยอายุ 15 ในวันนั้น

2. Boy Scout / Boy Scout : 3 หนุ่ม โจ ต๊ะ ดิ๊บ ออกอัลบั้มแรกในลุควัยรุ่นที่มาพร้อมกับรถเต่าสีชมพูและสโลแกนไว้ลายไม่ใช่เล่น (ไม่ใช่ชื่ออัลบั้ม) ในเพลง ขอคืน จะมีใครคิดไหมว่าเสียงแหบๆของต๊ะจะพาให้เพลงขอคืนเป็นเพลงฮิตอมตะไปซะอย่างงั้น แล้วยังมีเพลงปอดปอด ที่ทำให้ทุกคนต้องออกอาการขยับขากันอีก อัลบั้มนี้มี 10 เพลง ก็ถูกหยิบมาทำมิวสิควีดีโอโปรโมทไปเกือบซะหมดอัลบั้ม (แม้บางเพลงจะใช้ภาพคอนเสิร์ต) อัลบั้มนี้ไม่มีรีแพคเกจ แต่ความดังนั้นทำให้ศิลปินอื่นต้องหม่นหมองลงไปอย่างช่วยไม่ได้ และบอยสเก๊าท์คือบอยแบนด์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงเวลานั้นอย่างแท้จริง ไม่ใช่แค่ 1 เดือน 2 เดือน หรือ 3 เดือน แต่ร่วม 6 เดือนที่พวกเขายังสามารถขึ้นเวทีคอนเสิร์ตออกโทรทัศน์โดยใช้เพลงในอัลบั้มนี้เพียงอัลบั้มเดียว แล้วยังมีแฟนเพลงตามมากรี๊ดไม่ลดละไม่หยุดหย่อนกันเลย สุดยอดมากๆ

3. ป.ล.คิดถึงมาก / โดม มาร์ติน : นักร้องแนวเพลงเฮฟวี เมทัล ลูกครึ่งไทย-เยอรมัน จากค่ายรถไฟดนตรี ด้วยการนำบทเพลงเก่า ๆ ที่ได้รับความนิยมในอดีตมาขับร้องใหม่ในแบบฟังสบาย ๆ เช่น ไม่ได้มามือเปล่า, ใคร ๆ ก็รู้, ตัวแทน, กำลังใจ


- พ.ศ. 25391. "6.2.12" (หกสองสิบสอง) / เป็นการรวมตัวของศิลปินของค่าย แกรมมี่ เอนเตอร์เทนเม้นท์ มีงานแถลงเกี่ยวกับอัลบั้มนี้ในปลายปี 2538 และออกจำหน่ายในวันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2539 ศิลปินที่ร่วมร้องเพลงในอัลบั้มนี้ ประกอบด้วย คริสติน่า อากีล่าร์, เจตริน วรรธนะสิน, ปฏิภาณ ปฐวีกานต์, ทาทา ยัง, วงยูเอชที นอกจากนี้ อัลบั้มนี้ยังได้เปิดตัว นัท มีเรีย ในฐานะศิลปินเป็นครั้งแรก โดยศิลปินแต่ละคนจะร้องเพลงคนละ 2 เพลง อัลบั้ม 6.2.12 มีเพลงขึ้นชาร์ตแทบทุกเพลง อาทิ "อย่าทำ อย่าทำ" ของนัท มีเรีย, "รักกันเลย" ของมอส ปฏิภาณ, "คนแบบฉัน" ของทาทา ยัง และ "ทุกนาทีให้เธอ" ของวงยูเอชที 6.2.12 ได้กลายเป็นปรากฏการณ์ของวงการเพลงในช่วงนั้น ซิงเกิลซีดีที่ออกจำหน่ายทำยอดขายมากกว่า 2 ล้านชุดภายในระยะเวลาเพียง 1 เดือน ยอดขายอัลบั้มเต็มได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำขาวภายใน 1 สัปดาห์ และเทศกาลคอนเสิร์ต 6-2-12 จัดที่สนามกีฬากองทัพบกยังกลายเป็นคอนเสิร์ตที่มีคนดูมากที่สุดในตอนนั้น ของคอนเสิร์ตค่ายเพลงแกรมมี่อีกด้วย

2. NAT MYRIA BENEDETTI / นัท มีเรีย : อัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของ นัท มีเรีย ในแนวเพลง R & B ก็ได้ออกวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ซึ่งถือเป็นวันคล้ายวันเกิดของเธอด้วย และอัลบั้มชุดนี้ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ด้วยยอดขายที่สูงถึง 1.5 ล้านชุด และทำให้นัท มีเรีย ได้รับฉายาจากแฟนเพลงว่า นักร้องสาวเอื้อนเสน่ห์ แต่กระแสความสำเร็จไม่ค่อยเป็นที่น่าจดจำมากนักเพราะอะไรนั่นหรอ เพราะโดนความดังของคนต่อไปนี้กลบหมดไง

3. Beau / สุนิตา ลีติกุล : มีเพลงที่ได้รับความนิยมมากมาย อาทิ ฉันรู้, ไม่อยากรัก (คนที่ไม่อยากรักเรา), ไม่มีอีกแล้ว ฯลฯ ถึงขนาดที่ทำให้โบมีอัลบั้มพิเศษที่ชื่อ Beau : Celebreation 1,000,000 copies เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองยอดขายครบล้านก็อปปี้ (ว่ากันว่ายอดรวมทั้งหมดของอัลบัมแรกอยู่ที่ 2.6 ล้านตลับ โอ้วว์) "Beau Light" เป็นการนำเพลงที่เธอเคยร้องไว้ มาเรียบร้องและร้องใหม่ในสไตล์อะคูสติก โดยมีเพลงที่แต่งขึ้น ใหม่หนึ่งเพลง คือ "พรุ่งนี้จะรักฉันไหม" เป็นเพลงเพราะอีกเพลงของเธอ อัลบั้มนี้ของเธอ ประสบความสำเร็จเช่นเคย

4. Waab Boys / แร็พเตอร์ : เป็นอัลบั้มที่สองของแร็พเตอร์ แนวเพลงจะแปลกไปจากชุดก่อนเพราะจะเป็นแนว ป็อป-แดนซ์ มากยิ่งขึ้น แต่ในเพลงก็ยังมีท่อน แร็ป มาผสมอยู่บ้าง และมีการผสมผสานระหว่างความเป็นไทยและดนตรีสากล โดยมี เสือ ธนพล เป็น โปรดิวเซอร์ และมี Pookie (ปริศนา พลายแสง) มาช่วยเป็น Harmony Vocal ให้ ผลงานในอัลบั้มนี้ทำให้ทั้งคู่เป็นที่รู้จัก และโด่งดังมากยิ่งขึ้น เพลงที่ได้รับความนิยมในอัลบั้มนี้ได้แก่ "อย่าพูดเลย"

5. Day Shock / แร็พเตอร์ : ออกต่อมาจากอัลบั้มที่สองเพียงเล็กน้อย โดยแนวเพลงจะออกเป็น Pop-Dance มากขึ้น ในอัลบั้มนี้มีเพลงไทยที่เป็นเพลงพิเศษคือ แรงบันดาลใจ (Inspiration) และจะนำเอาเพลงสากลในสมัยก่อนมาทำดนตรีและร้องใหม่ โดยมี เสือ ธนพล เป็น Producer (เป็นอัลบั้มสุดท้ายที่เสือทำเพลงให้แร็พเตอร์) ผลงานในอัลบั้มนี้ได้รับกระแสตอบรับอย่างมาก จนสามารถขายได้ 1ล้านตลับ จึงมีการเปลี่ยนปกและเพิ่มเพลง อย่าพูดเลย (Underground Version)

- พ.ศ. 25401. อะเมซิ่ง ทาทา / ทาทายัง : เธอก็ยังคงครองแชมป์ทำยอดทะลุล้านตลับให้แก่ค่ายแกรมมี่อีกครั้ง

2. Siren Love / เจมส์ เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ : โดดเด่นตั้งแต่ปล่อยทีเซอร์มายั่วในเพลงไซเรนเลิฟแล้ว ตัวเพลงติดหู ฟังง่าย อัลบั้มนี้เจมส์ร้องได้อย่างเทพ ถือว่าเป็นแถวหน้าเมื่อเทียบกับนักร้องรุ่นราวคราวเดียวกัน (เมื่อครั้งนั้น) ยิ่งได้เพลงป็อปอาร์แอนด์บีอย่าง ด้วยไอรัก ยิ่งแสดงให้เห็นว่าเขานี่แหละที่เป็นความหวังของวงการเพลงไทย แต่ใครจะไปคาดเมื่อเพลงที่ตามซ้ำมาอย่าง ไม่อาจเปลี่ยนใจ ซึ่งเป็นแทร็คที่ 4 ในอัลบั้มกลับเป็นเพลงที่ดังที่สุดในอัลบั้มชุดนี้ และสร้างปรากฎการณ์เจมส์ฟีเวอร์ไปพักใหญ่ๆๆเลยทีเดียว อัลบั้มไซเรนเลิฟไม่ได้รีแพ็คเกจ แต่อาร์เอสออกอัลบั้มรวมฮิตพร้อมเพิ่มเพลง ทุกวินาที และ แค่น้อยใจ ให้แฟนๆได้เสียกะตังค์กันอีกนิดนึง

3. Zoo A-HA / ลิฟท์ - ออย : เป็นคู่ดูโอ้ที่สร้างรายได้ให้กับอาร์เอสอย่างมหาศาล ยิ่งอัลบั้มที่ 2 ซู อะ-ฮ่า ที่มีเพลงดูมั้ย และ เพลงแอบมีเธอ มาให้ฟัง แฟนเพลงจะไปไหนได้ครับ นอกจากกรี๊ดและพากันซื้อเทปจนทะลุล้านไปอีกอัลบั้มหนึ่ง และนี่คือคู่ดูโอ้ที่ดังที่สุดในยุคนั้นจริงๆ

4. Golden Eye / คริสติน่า อากีล่าร์ : มีเพลงฮิตอย่าง อย่ามองตรงนั้น , ฝากความยินดี ที่แต่งโดย สีฟ้า , พูดอีกที, ไม่ต้องขอบใจ ที่แต่งโดย สีฟ้า (ยอดขายล้านตลับ และสร้างสถิติ นักร้องหญิงไทยคนแรกที่ขายเทปได้ล้านตลับ ถึง 3 อัลบั้ม) และคริสติน่ายังได้ร่วมแต่งทำนองเพลงในเพลง ใต้ผ้าห่มอุ่น ซึ่งได้รับความนิยมเช่นกัน

5. Fun Fun Fun / โจอี้ บอย : สร้างปรากฏการณ์ยิ่งใหญ่ให้กับค่ายเล็กๆอย่าง Bakery Music ด้วยยอดขาย 1 ล้านตลับของอัลบั้ม ‘Fun Fun Fun’ ในช่วงต้นปี พ.ศ. 2540 ขณะที่ปลายปี สภาพเศรษฐกิจที่ผันผวน ส่งผลกระทบต่อเบเกอรี่ฯ จนต้องลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นลงให้มากที่สุด

6. Wowderful / ปุ๊กกี้ ปริศนา พรายแสง : Wowderful! ก็เป็นการรวมกันระหว่างคำว่า Wow + Wonderful โดยอัลบั้มนี้เหมือนเป็นการเดินตามความสำเร็จของแร็พเตอร์ อัลบั้มเดย์ ช็อก ที่นำเพลงสากลมาร้อง แต่ว่าอัลบั้มของปุ๊กกี้ มีทั้งเพลงไทยและเพลงสากล อย่างละเท่าๆกันห้าเพลง โดยเพลงไทยที่นำมาร้อ้งใหม่ก็มีเพลงไม่เคยรักกันเลยใช่ไหม ของหนุ่ม ศรราม และห่วงใยเหลือเกิน ของแซ้งค์ ปฏิวัติ ซึ่งนำมาทำใหม่ในสไตล์เพลงเร็ว และอีกสองเพลงก็คืออย่าพูดเลย ของแร็พเตอร์ และเหงา ของต๊ะ บอยสเก๊าท์ และอีกหนึ่งเพลง คือเพลง “ใกล้” เป็นเพลงแต่งใหม่เพลงเดียวของอัลบั้มนี้ ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งอัลบั้มที่มียอดขายล้านตลับ ส่วนเพลงฮิตก็มีเพลง Sha-La-La-La-La, ใกล้, ไม่เคยรักกันเลยใช่ไหม และ How Can Love Hurt So Much

- พ.ศ. 25411. ไท ธนาวุฒิ / ไท ธนาวุฒิ : อีกหนึ่งเซอร์ไพรซ์ของแกรมมี่ ที่ใครจะคิดว่าหนุ่มหน้าโหดอย่างไท จะทำเพลงออกมาได้ช่างหวานขนาดนี้ ทุกอย่างกำลังดี คนนี้ใช่เลย ในเพลงใช่เลย และยังมีเพลงสุดฮาอย่างประเทือง อย่าบอกนะว่าไม่รู้จัก แค่นี้ก็ล้านแล้วครับ

2. แผลงฤทธิ์ / ใหม่ เจริญปุระ : ของเธอได้มีโปรดิวเซอร์ฝีมือดีชาวอิตาเลียน ชื่อบรูโน บรูญาโน แนวป๊อปร็อกประจำตัวของ "ใหม่" ให้เข้ากับแนว ร็อกแอนด์โรล ยุคทศวรรษที่ 70 มีเพลงดังอย่าง แพ้ใจ และ ผู้หญิงใจร้าย

3. กะโปโลคลับ / นิโคล เทริโอ : อัลบั้มชุดแรกของเธอที่ใช้ชื่อว่า "กะโปโลคลับ" งานทีมีแนวดนตรีป๊อปทันสมัย แนวเพลง สดใส สื่อออกมาตามสไตล์ของตัวเธอ งานเพลงในอัลบั้มแรกของเธอนี้ ได้รับการต้อนรับอย่างมากมายจากเพียงไม่นาน เธอก็ขยับขึ้นไปอยู่ใน ระดับแถวหน้า ของนักร้องหน้าใหม่ มิวสิควิดีโอ เพลง "กะโปโลคลับ" ของเธอได้รับเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทย ไปการประกวดงาน MTV Video Music Awards Asian Viewers Choice 1998 ด้วย และที่ถือเป็นเซอร์ไพร์กว่ายอดขายคือ ตอนที่เธอบอกว่าอายุ 26 !! ณ ตอนนั้นใครๆตกใจว่าทำไมหน้าเด็กจัง

4. Goodbye / แร็พเตอร์ : เป็นอัลบั้มที่สี่ของแร็พเตอร์ ซึ่งออกมาหลังจากที่แร็พเตอร์ไปออกอัลบั้มพิเศษในนาม the next ร่วมกับศิลปินอื่น มาเพียงเล็กน้อย แนวเพลงจะออกเป็นแนว ป็อป-อาร์แอนด์บี ซึ่งจะมีศิลปินผิวดำมาช่วยร้องประสานให้ เพลงในอัลบั้มจะมีทั้งเพลงไทย และเพลงสากลในสมัยก่อนเอามาร้องและทำดนตรีใหม่ และในอัลบั้มนี้ทั้ง จอนนี่ และ หลุยส์ ประกาศแยกวง Raptor ด้วยเหตุผลที่จะไปศึกษาต่อ เพลงในอัลบัมนี้ได้แก่ Sayonara Goodbye, ใช่เลย (Oh Yes!), In My Heart, I don't like to sleep alone,ประหลาดใจ, รู้ตัวบ้างมั้ย, Go Go Go, Don't You Just Know It, Runaway, In the flesh

5. ธงไชย เซอร์วิส / เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์

- พ.ศ. 25421. ดัง พันกร / ดัง พันกร บุณยะจินดา : นักร้องหนุ่มหน้าใหม่ในขณะนั้น สามารถนำเพลงในอัลบั้มสร้างความฮิตระเบิดในประเทศไทย นำร่องมาก่อนด้วยเพลงท้องไม่รับ ตามซ้ำด้วยเพลงช้าไม่เอาคืน และตามมาด้วยเพลงอื่นๆอีกเป็นขบวน สร้างยอดขายได้ถึงหนึ่งล้านก็อปปี้ จนต้นสังกัดอาร์เอส สั่งเปลี่ยนปกและเพิ่มเพลง ซึ่งก็เป็นเพลงที่ฮิตอีกนั่นแหละคือเพลง หญิงเดียวในใจ ที่หลายคนยังจำได้ถึงทุกวันนี้

2. บุษบาหน้าเป็น / นิโคล เทริโอ : งานในอัลบั้มที่สองนี้ ดูเหมือนจะเป็นการตอกย้ำความสดใส และความเป็น นิโคลมากขึ้น ชื่อบุษบา จากเพลง "บุษบา" กลายเป็น คำเรียกติดปากแทนตัวเธอ เพลงอีกหลายเพลง ในอัลบั้มขึ้นสู่อันดับ เพลงยอดนิยมอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น "ทำไมเป็นคนแบบนี้" "ใจร้าย" และ "เปรี้ยวใจ" งานในอัลบั้มนี้ ของเธอ เรียกได้ว่า เพราะทุกเพลง เมื่อเทียบกับอัลบั้มแรก ปลายปี เดียวกัน นิโคลมี งานอัลบั้มพิเศษ "บุษบาหน้าเป็น อะคูสติกเวอร์ชั่น" ออกมา ซึ่งได้ รับการตอบรับอย่างดีอีกเช่นเคย โพลล์สำรวจความนิยม หลายแห่ง ยกให้เธอเป็นนักร้องหญิงวัยรุ่นยอดนิยม ในช่วงปีที่ผ่านมา

3. ตู้เพลงสามัญประจำบ้าน / เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์

- พ.ศ. 25441. หวานผ่าซาก / ปาน ธนพร แวกประยูร : เนื้อหาของเพลงในอัลบัมเกี่ยวกับผู้หญิงที่ตรงไปตรงมา และมีเอกลักษณ์โดยทำ MV เป็นภาคต่อ

2. D2B / D2B : วงบอยแบนด์วงแรกของไทยที่มียอดขายเกิน 1 ล้านตลับ- พ.ศ. 2545รับแขก / เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ : ถือว่าเป็นผลงานของศิลปินที่ขายได้มากที่สุด กว่า 5 ล้านชุด ต้องยอมรับจริงๆนะ เพราะดังข้ามปี ดังมากๆๆๆๆ งานบวช งานแต่ง งานรื่นเริง สังสรรค์ เปิดหมด เป็นการนำนักร้องหญิงมาร้องร่วม อย่างในเพลง แฟนจ๋า (feat.จินตหรา , แคท , นัท) / มาทำไม (feat.จินตหรา พูนลาภ) มาทำไมไม่รักก็คงไม่มา อะ อะ อะ อา

- พ.ศ. 2546เบิร์ด - เสก / เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ข เสก โลโซ : 2 ล้านชุด

- พ.ศ. 25471. รักคนมีเจ้าของ / ไอน้ำ : วงป๊อปร็อกบ้านๆ วงนี้ ก็เข้าหลังคาเรือนได้ทุกบ้านจริงๆ เพลงดังจนเป็นคำฮิตติดปาก ท่าเต้นถูกใจคนฟังแล้ว ยังสร้างรายได้ทะลุล้านตลับไปแบบสบายๆ


อันที่จริงที่เกินล้านยังมีอีกหลายอัลบัมเลย แต่ขอลงไว้เพียงเท่านี้ เพื่อนๆคนไหนจะเอาข้อมูลมาลงเพิ่มยินดีเลยครับ

คนอื่นๆที่เกือบถึงก็
- มาช่าสูงสุด วันไฟน์เดย์ 7แสน
- แคท ชุดแรก 7 แสน
- ปาล์มมี่ / ลานนา 7-8 แสน
- นุ๊ก สุทธิดา อัลบัม Sweet Hot 9 แสน
- พันซ์ ชุดแรก 8 แสนส่วนของลูกทุ่งนี่ถึง 1 ล้านชุดนี่เยอะมาก เอามาเป็นตัวอย่างให้ดูล่ะกันนะครับ
- ต่าย อรทัย / ดอกหญ้าในป่าปูน
- ก๊อต จักรพันธ์ / หัวแก้วหัวแหวน
- เทห์ อุเทน พรหมมินท์ / โกหกหน้าตาย
- สรเพชร - น้องนุช / หนุ่มนาข้าวสาวนาเกลือ
- เพลงประกอบละคร มนต์รักลูกทุ่ง (น่าจะเป็นเพลงประกอบละครเรื่องแรกและเรื่องเดียวที่ขายได้เกินล้าน)
- มนต์สิทธิ์ คำสร้อย / สั่งนาง
- อ๊อด โอภาส / ลูกทุ่งหวานซุปเปอร์คลาสสิค ชุดแรก
- สายัณห์ สัญญา / ความรักเหมือนยาขม
- สดใส รุ่งโพธิ์ทอง / รักน้องพร
- พิมพา พรศิริ / น้ำตาเมียซาอุ
- จินตหรา พูลลาภ / ถูกหลอกออกโรงเรียน
- นิค นิรนาม / หยิบสิบ 1
- ยิ่งยง ยอดบัวงาม / สมศรี ฯ
- ก๊อต จักรพันธ์ / จำชื่อชุดไม่ได้ แต่เป็นแพ็คเก็จ 5 ชุด
- ต้อม พีระพงษ์ / เรนโบว์
- สันติ ดวงสว่าง / ท็อปฮิต ลูกทุ่งมาตรฐาน
- สายัญ นิรันดร / ร้องเท้าหน้าห้อง
- พรศักดิ์ ส่องแสง / สาวจันทร์กั้งโกบ
- กุ้ง สิทธิราช / ขอเป็นพระเอกในหัวใจเธอ


ขอเชิญเพื่อนๆ ช่วยบอกและแชร์กันหน่อยนะครับว่า เพลงและอัลบัมเก่าๆที่ผ่านมา

1. อัลบัมไหนที่ชื่อชอบ (ตอบได้มากกว่า 1 อัลบัม และไม่จำเป็นต้องเป็นอัลบัมที่ยอดขายเกินล้าน)

2. เพลงไหนที่ชื่อชอบ (ตอบได้มากกว่า 1 เพลง )

แก้ไขล่าสุดโดย ~ ทุ่งหญ้า วันฟ้าใส ~ เมื่อ Sat Sep 17, 2011 6:39 pm, ทั้งหมด 4 ครั้ง

_________________
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
ว๊าย กดผิดอะ ไม่ได้อ่าน เข้ามากดเลย ตอนแรกไม่เห็นชื่อโบ สุนิตาอะ เลยโหวตนัทไป ตอนนี้ขอเปี่ยนเป็นโบว์นะคะ ชอบมากกกกกกกกกกกกก ทุกเพลงเลยค่ะ ทุกอัลบัมเพราะทุกอัลบัมจริงๆ


_________________
CLICK

ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
ชอบ บุษบาหน้าเป็นของนิโคลมากๆ

ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
แฟนจ๋าเป็นอะไรที่สุดยอดมากๆค่ะ เอาความเป็นไทยมาใส่ลงในเพลงสตริง เป็นเพลงที่ดูไม่เชย แล้วก็สนุกมากๆๆๆๆ ดังมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก


_________________
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
like ก่อนอื่นเลยยยยย ขอชมว่าข้อมูลเเน่นมาก
จิงๆก็ไม่ได้มีเวปไหนยืนยันยอดจิงจัง
เเต่ผมว่า ใครอยู่ยุคนั้นก็คงขายได้ประมาณนั้นล่ะ

อันนี้ฝั่งอัลบัม

1) Nat Myria --> ผมชอบมาก เสียงงงหวานๆของพี่นัท มีเสน่ห์มาก
2) Beau / Tina Red Beat --> นี่ก็สุดๆ ดังจิงจัง
3) Nicole Kapolo club --> ทุกคน why why why / oh oh oh กัน
4) D2B --> ดังจิง เพลงเพราะนะ เเทบทุกเพลง
5) พลาดไม่ได้ เลยอัลบัมนี้ JAMES SIREN Love จำได้ว่า ไปดูคอนเสิต ที่ MBK ด้วยยย
ตอนคนร้อง ไม่อาจเปลี่ยนใจ กันดังลั่นนี่ สุดยอดจิงๆ

เพลง

1) ไม่อาจเปลี่ยนใจ JAMES
2) Nat Myria
3) คนใจอ่อน D2B
4) ต่อไปนี้นะ นิโคล / เเทบทุกเพลงใน red beat ของติ๊นา
5) ไม่มีอีกเเล้ว Beau

ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
ชอบ ดีทูบี อ่ะ
ติดตามตั้งแต่อัลบั้มแรก ยันเหลือแดนบีม จนเหลือ บีม คนเดียว
ส่วนแดนไม่ค่อยฟัง อัลบั้มที่ชอบที่สุดคือ DB2B แทร็คที่ชอบที่สุดคือ สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าพ่อ
ถ้าเพลงเก่าๆที่ชอบก็มี
-คนใจอ่อน(อ่อนใจ)
-แค่หนึ่งนาที
-ฉันจะจับมือเธอเอาไว้
-ซ่าส์ สั่นๆ
-ที่ดูว่ามหยิ่ง จริงๆผมหน่ะอาย
-ที่ผ่านมาเรียกว่าอะไร
-นายเจ็บฉันเจ็บ
-ไม่เปลี่ยนใจเธอคนเดียว
-ไม่มีเธอวันนั้น ไม่มีฉันวันนี้
-รู้ทั้งรู้
-หายใจอีกครั้ง
-หึง
-อยากเป็นคนนั้น ในใจเธอ

ประมาณนี้อ่ะ


_________________
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
เพลงของดัง พันกร อัลบั้มแรก ๆ เนี่ยเพราะมากนะ สมควรล้านตลับมาก แต่พอหลัง ๆ มา ไม่ไหวจริง ๆ bye bye

ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว MSN Messenger
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
ป้าติ๊น่า แน่นอน like

ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
อัลบั้มที่ชอบก็คงเป็น ของทาทาอ่ะ ที่มีเพลงช็อตเป็นเพลงเปิด ติดมากๆๆๆๆๆๆ ที่บ้านเคยซื้อด้วยนะ
แต่ถ้าปัจจุบันนี้ก็คงเป็นหลายๆชุดของโฟร์มด สก๊อยๆดี ชอบนะ เป็นศิลปินกลุ่มเดียวที่อคติน้อยสุดในกามมิกามเสี้ยนแล้ว

ส่วนเพลงที่ชอบหรอ เยอะอ่ะ
อยู่นานๆนะ ลิเดีย
หนึ่งวินาทีก็ช้าไป ลิเดีย
หวง ปาน ธนพร
หายไปกับดอกไม้ ลิเดีย
เพลงช้าๆทุกเพงของโฟมด
อยากเก้บเธอไว้ทั้งสองคน ทาทา
อาทิตย์ละครั้ง พริกไทย
อย่าโทรมาหา พริกไทย
Unloveable
ฯลฯ_________________
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:
ตอบ หน้า 1 จาก 4
ไปที่หน้า 1, 2, 3, 4  ถัดไป
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
  


copyright : forwardmag.com - contact : forwardmag@yahoo.com, forwardmag@gmail.com