˹���á Forward Magazine

ตอบ

ไปที่หน้า 1, 2  ถัดไป
Special Review : My Best of 2014
ผู้ตั้ง ข้อความ
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ Special Review : My Best of 2014 


เพราะว่าสวยมาก ทุกสิ้นปีจึงต้องหน้าด้านเอารีวิวเพลงโปรดมาลง แต่เนื่องด้วยความขี้เกียจปีนี้จึงไม่อาจเขียนพรรณาเพลงจำนวนครึ่งร้อยได้เหมือนแต่ก่อน เลยออกมาตามมีตามเกิดแบบนี้แหละคร่ะ
ส่วนเรื่องความหมาย ประเภทเพลง อะไรยังงี้ชั้นก็ลืมไปหมดล้ะ เอาเป็นว่าอ่านเล่นๆฆ่าเวลาแล้วกันโน๊ะ เผื่อใครจะอยากมีเพลงแนะนำให้ฟังช่วงเคา์ดาวน์บ้าง

ปีนี้เพลงที่ชั้นฟังก็เหมือนแต่ก่อน เพราะงั้น ถ้าเพลงไหนที่เคยเขียนไปแล้วในรีวิวปี2013ปีนี้ก็ไม่เอามาเขียนถึงนะโค๊ะ แต่บางเพลงขอบอกว่าฟังบ่อยมากๆ มากพอที่จะตบตีกับ TOP 10 ของปีนี้เรย ( กระซิบว่าเป็นเพลง Red และ Miss Missing You คร่ะ ) แอร๊ย สิ่งนึงที่ต่างออกไปในลิสเพลงของนังพุซซี่ในปีนี้ก็คือ ฟังดะ ไม่สนปี เพลงมันจะออกปีไหนก็ช่างแม่มัน ถ้ามันถูกใจ ชั้นก็ฟัง นักร้องจะนอกกระแส ในกระแส ถ้าถูกใจ ก็ฟัง แต่ปีนี้จะฟังเพลงร๊อกเยอะนิสนึง(แต่ไม่มีมีมารูนไฟฟ์แล้วนะย้ะ ) ฮิฮิ ไม่ค่อยฟังเพลงอิเล็กโทรนิก เต้นแร้งเต้นกาละ เบื่อ ส่วนเพลงเกาหลีก็ เลิกฟังไปล้ะ ซ้ำซาก ปล่อยให้เป็นหน้าที่กะเทยเคป๊อปคนอื่นละกัน

อ่ะ รอช้าทัมมั๊ยข้ะกะเทย ปีนี้เอาแค่เบาะๆสามสิบเพลงระกัน เริ่ม !

30. Ain't It Fun - Paramore (3/5)
ก็เป็นเพลงป๊อปร๊อกธรรมดาแหละ กลวงๆโบ๋ๆ ขาดๆเกินๆ ควาหมายก็ REAL ดี น่าสนใจตรงมีเสียงระนาดด้วย แต่ฟังนานๆแล้วเบื่อ ชอบท่อนประสานเสียงอ่ะคร่ะ คิดว่าน่าจะทำให้ออกมาเต็มร้อยกว่านี้โน๊ะ

29. Sticks & Stones - Jonsi (4.5/5)
ก็ชั้นเพิ่งได้มาฟังเพลงเต็มปีนี้นี่ยะ ใครจะทำไม เป็นพวกสตริงโฟล์ค อัลเตอร์เนทิฟ มีดนตรีพื้นบ้านอะไรใส่มามากมาย ท่อนร้องเพราะสุดยอด ชอบมากข่า ถึงจะฟังภาษาไอซืแลนด์ไม่ออกก็ตาม หักคะแนนนิสนึงตรงเพลงยิดเยื้อมาก ไม่รู้จักทำให้กระทัดรัด ก่อให้เกิดความรำคาญตอนฟังว่าทำไมมันไม่จบไม่สิ้นซักที แต่คนละแบบกับเพลงรำร้องหาพี่จอนของอีเทเล่อนะ อันนั้นขึ้นหิ้ง

28. Our Time - Lily Allen (4/5)
ได้รู้จักเพลงนี้เพราะเอ็มวีนาง อาร์แอนด์บีจังหวะเย็นๆของนังช้างปากสุนัข ลิลลี่ อเลน ก็ไม่รู้จะอธิบายยังไงอ่ะคร่ะ เป็นเพลงอาร์แอนด์บีที่ฟังแล้วก็รู้สึกว่ามันถูกใจ ฟังได้เรื่อยๆ โยกตามหน่อยๆ แค่เนี้ยแหละ

27. Immortals - Fall Out Boy (3/5)
เพลงประกอบ BIGHERO ที่ทำให้อยากดูหนัง ( เรื่องจิรงน้ะย้ะ ) แบบฟังแล้วอยากไปดูหนัง แต่พอเพลงเต็มออกก็ ... อารมณ์เสียอิเล็กทรอนิกส์ อาร์แอนด์บี แกมสไตล์พ๊อพร๊อกเข้ามาพอให้พวกนางทั้งสี่ทำท่าเล่นกีร์ต้าตอนแสดงสดได้ เสร่อมาก ดนตรีอ่อนสุดขีด แถมเสียงอีตาแพทริกทูนหัวยังแหบเป็นอะไรเลย อะไรกันค้า FOB ทำไมไม่รู้ ชั้นก็ยังคงนำเพลงนี้มาฟังเรื่อยๆ

26. Shine Ya Light - Rata Ora (3.75/5)
คือถ้าไม่ชอบก็จะเกลียดไปเลย อาร์แอนด์บีผสมดนตรีร๊อกจังหวะหนักๆ ติดหูดี ส่วนนักร้องก็แหกปากไปเรื่อยๆจนกว่าจะจบเพลง ไม่ชอบอีตรงท่อน วีโกลๆ วีชายอะอ๊าย รู้สึกมันไม่เข้ากับเพลง

25. On Top Of The World - Imagine Dragons (3.75/5)
มันเป็นเพลงอาร์แอนด์บีรึเปล่าวะ ? หรือมันเป็นเพลงโฟล์ค อะไรก็ช่าง คือมันเพลงพวกอะคูสติกไรเงี้ย แต่มีเสียงปรบมือให้จังหวะระคนไปกับเสียงผิวปาก ทีแรกนึกว่าเพลงโฆษณาน้ำอัดลม ท่อนฮุคเพราะและติดหูที่สุดในโลก เป็นเสียงประสาน ไปฟังเดี๋ยวนี้ค่ะ บังคับ

24. How Long Will I Love You - Jon Boden (3.5/5)
มันเป็นเพลงอะคูสติก เพลงโฟล์ค เพลงคันทรีย์หรืออะไรชั้นก็เรียกไม่ถูก แต่มันก็อารมณ์ประมาณนั้นแหละ เสียงดนตรีคนทรีย์ เสียงไวโอลินเพราะมั่กๆ ให้ความรู้สึกคาเฟ่บ้านไร่ดี ความหมายก็น่ารักกรุบกริบ ชอบเพราะดูหนังเรื่อง About time

23. Gold Trans Am - Ke$ha (3.5/5)
ป๊อปร๊อกติง ติง โป๊ะจังหวะหนักๆเหมือน Rock N Roll ของอีวีญ ความหมายกะหรี่ที่สุดในสามโลก แบม แบม ขอบคุณข่ะ เข้ามาในรถเร้ว !!! เพลงรี้ทำให้เดี๊ยนอยากจะอึ้บกับผู้ชายในรถ เจ๋งแม้ะล่ะ ให้ทาย

22. Things We Lost In The Fire - Bastille (4/5)
บอกไม่ถูก แต่เป็นเพลงที่ทำซาวมาเกร๋ดี ฟังจากชื่อแล้วมันจะเป็นเพลงหนักๆใช่แมะ แต่ตัวเพลงมันจะเป็นพวกพ๊ิพ อาร์แอนด์บีผสมกับดนตรีคลาสสิกอ่อนๆอ่ะคร้ะ เกร๋และติดหูมาก

21. I Need Your Love - Calvin Harris ( feat. Ellie Goulding ) (4/5)
เพลงอิเล็กทรอนิกส์ ใส่จังหวะเสียงกดโทรศัพท์เด็กเล่น ตี้ดๆต้ดๆ จังหวะก็สนุกดีเนาะ เหมือนบทคร่ำครวญร้องเรียกหาดุ้นพี่คัลวินของอีนังแอลลี่ไม่มีอไรเกินเลยไปกว่านั้น ติดหูมาก ไม่รู้ทำไม เป็นเพลงแดนซ์ที่ไม่ปวดหูดี

20. FU - Miley Cyrus (5/5)
อะไรจะแซ่บไปกว่าเพลงด่าผัวของอีไหม เป็นพวกอาร์แอนด์บีฮิปฮ่อป ดนตรีเหมือนพวกละครเวทีอะไรยังเงี้ย ฉูดฉาก เก๋ไก๋ ท่อนฮุคสะใจ เอาควยไปผู้ชายเฮงซวย มีสองตัวอักษรให้เธ้อ ตัวนึง ค ตัวนึง ว อร๊าย แซ่ย เปรี้ยว ครบรสคร่ะ !

19. Can't Remember To Forget You - Shakira (feat. Rihanna) (2/5)
จะว่าไงดีล่ะ มันเป็นเพลงที่โหวกเหวงโวยวาย ดนตรีเชยๆกลวงโบ๋เหมือนกับบ้านผุๆ เสียงอีชากีร่าน่ารำคาญมาก ยิ่งท่อนฮุคนี่เหมือนเสียงรถหวอปอเต๊กตึ้งเรียกมาเก็บศพกบในปากของนาง อีห่านคือเหตุผลเดียวที่ทำให้เพลงนี้ดูแพงขึ้น อย่างไรก็ดีมันกเป็นเพลงที่ฟังแล้วติดหู

18. Not Giving Up - The Saturday (5/5)
อิเล็กทรอนิกซ์แดนซ์ แบบไม่มีอะไรมาก ภาคดนตรีธรรมด๊าธรรมดา เป็นหีบห่อมากถึงมากที่สุดจนแทบจะกลายเป็นเพลง KPOP แต่พระเจ้า ชั้นชอบมาก มันสนุก ชวนเต้นสุดๆ เผลอแปปเดียวฟังไปแล้วเป็นร้อยๆรอบ อรั๊ย ว่าแล้วก็หยิบหลอดไฟพานาโซนิค เตรียมเต้นโคฟเว่อพวกนาง

17. American Girl - Bonnie McKee (3.25/5)
ฝีมือเพลงจากผู้แต่งเพลงของนังแข เพลงิเล็กทรอนิกซ์ป๊อปที่ทุกคนลงคะแนนเป็นเสียงเดียวว่า อีเพลงจังหวะแบบนี้นี่แหละ แกรรมมี่เรียกว่า "เพลงขยะ" แต่ชั้นชอบย่ะ ความหมายตอแหลมาก ที่สุดในโลก เอ็มวียิ่งตอแหลคูณสอง ไม่มีอะไรมาก เป็นชะนีเมกันข่ะ ขโมยของ ขายตัว แต่นี่ประเทศเสรี ใครจะทำมัย ?

16. Style - Taylor Swift (5/5)
คือตั้งแต่มันออกมายังไม่เคยหยุดฟังเพลงนี้เรย ก็เพลงป๊อปแดนซ์ธรรมดานั่นแหละ ชีก็แบบใส่อะไรมาโอเคแหละ หลับตาแล้วนึกถึงคลับดิสโก้ยุคก่อนๆ(แบบจางๆนะก้ะ) ติดหูมากมาย หยุดฟังไม่ได้ ยิ่งดูวิคตอเรียซีเคร็ทยิ่งชอบ แม้นชีตะเพอฟอร์มได้ขี้หีมากก็ตาม

15. Clarity - Zedd (feat. Foxes) (4/5)
อีฟ๊อกซ์นี่เสียงมันเพราะจริงๆ เพลงอิเล็กทรอนิกส์บีทหนืดๆตามแบบฉบับอีตาเซด แต่ช่วงแรกๆจะทไเป็นเพลงช้าๆโชว์เสียงหวานๆของนักร้อง ค่อยเร่งจังหวะ มีคอรัส เอ๊ เอ โอ่ มาด้วย เพราะดี ชอบมากในช่วงเวลหนึ่ง แต่ถ้าให้ฟังตอนนี้จะรู้สึกรำคาญ

14. Let It Go - Idina Menzel (3/5)
ไม่ต้องใจว่าทำไมคะนนมันน้อยจัง คือแบบมันเป็นเพลงบัลลาร์ดตามฉบับดิสนีย์ร้อยเปอเซ็นต์ แต่มาในเวอร์ชั่นที่หยาบ ชุ่ย กระด้าง ท่อนร้องดนตรีอะไรไม่ค่อยสอดคล้องกัน แถมอีไอดีน่ายังคอนโทรลเสียงตัวเองได้ห่วยที่สุดในโลก ลองฟังดีๆ ทุกท่อนเสียงสูงนางก็ต้องดึงเสียงกลับมา อั่กๆๆ เวอร์ชั่นภาษาอื่นทำได้ดีกว่านางอีก แต่กระนั้นก็ชอบฟัง

13. Break Free - Ariana Grande (feat.Zedd) (3.5/5)
ก็มันเป็นเพลงของอีตาเซ็ดอ่ะคร่ะ จะเาออะไรมากมาย พวกคลับเฮาส์ดาดๆ เติมทัพออโต้จูนมา แล้วที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของนังเอรี่ให้โหนเสียงแหลมๆของนางไปมา ทีแรกก็รำคาญ เพราะท่อนร้อง ท่อนดนตรีอะไรมันไม่ได้เข้ากัเล้ยย แต่พอฟังไปมันก็ติดหูดี

12. Run Dry - Patrick Stump (3.5/5)
เพราะชั้นชอบพี่แพทริก ชั้นจึงชอบเพลงนี้ ใครจะทำไมข้ะ !? ชอบดนตรีเพลงเนี่ยอ่ะ ลูกทุ่งดี เปิดตัวมาเป็นแตรแต๊ดแต๊ดแต๋ ติดหูมากๆ ตัวเพลงก็อาร์แอนด์บีเสร่อๆทั่วไป ให้ฮีมาพร่ำเพร้อเป็นไอขี้ยาเสี้ยนเหล้าหน้าแผงลอย แค่นั้นจริงๆ พอจบช่วงแรกแล้วต้องปิดหนีเพราะช่วงหลังน่ารำคาญจริงๆ

11. Party In The USA - Miley Cyrus (3.5/5)
แม้นจะเกลียดอัตัวนักร้องแต่เพลงนี้มันติดหูสนุกชวนโยกจริงๆ พ๊อพอิเล็กทรอนิกส์ หนึบๆติดหู เสียงแปร๋นๆเพี้ยนๆของอีไหมเข้ากับเพลงเป็นอย่างดี ฟังแล้วอยากปีนขึ้นรถหระบะไปโหไมค์แข่งกับนาง วู้่ว

10. Sugar, We're Going Down - Fall Out Boy (4/5)
จริงๆปีนี้ทุกเพลงที่ฟังบ่อยเป็นของฟอลเอาท์บอย แต่ขี้เกียเขียน เลยเอามาแค่เพลงเดียว ก็เพลงร๊อกอ่ะแหละ มีเรียงริฟท์กีร์ต้าฉูดฉาดอะไรไปมา เนื้อร้องเพราะดี จังหวะก็เข้าท่า ส่วนความหมายก็อ่านแล้วไม่เข้าใจเช่นเดิม รักนะข้ะ ม๊วฟๆ

9. Where No One Goes - Jonsi (4/5)
เพลงสตริง อัลเตอร์เนทิฟ ผสานกับดนตรีอเคสต้า ให้อารมณ์แบบ ดนตรีมองโกเลียอะไรแบบนั้น ท่อนร้อง เสียงกลอง จังหวะอะไรมันลงตัวไปหมด ยิ่งดูจากในหนัง How to train your dragon ตอนที่นายสะอึกขี่เขี้ยวกุดแล้วชอบมั่ก!

8. Mountain Sound - Of Monsters and Men (5/5)
เพลงโฟล์คคันทรีย์กลิ่นอายอัลเตอร์เนทิฟเพราะๆ การร้องของนังชะนีดูแล้วจะค่อนข้างอินดี้มากไปหน่อยเลยเหมือนคนกำลังจะหมดลมหายใจ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ท่อนร้อง คอรัส พอร์ชคอรัสการประสานเสียงอะไรมันส่งรับกัยไปหมดทั้งเพลง ช่วงแรกๆนี่หยุดฟังไม่ได้เลยจ้า

7. Fancy - Iggy ( feat, Charlie XCX) (3/5)
คือมันเป็นเพลงที่ไม่มีอะไรเลยมากไปกว่าเสียงร้องและเสียงเครื่องให้จังหวะ ก็เป็นพวกอาร์แอนด์บีพ๊อพธรรมด๊า ธรรมดา ช่วงแรกอีอิ้กกี้แร้ปได้จืดชืดมาก เอาเพลงไม่อยู่ แต่โชคดีได้นังชาร์ลีมาช่วย ท่อนฮุคก็ติดหูและตอแหลดี คนโง่อังกฤษยังร้อตามได้ไม่ยาก เจ๋งอยู่ตรงที่มัน Less Is More นี่แหละ

6. Team - Lorde (5/5)
เพลงบ้าๆของนังหอยหลอด เป็นพวกอาร์แอนด์บีจังหวะดิบๆ เน้นท่อนร้องที่ติดหู หลอนไปหลอนมา ชอบมั่กๆคร่ะ เขียนแค่นี้แหละ ไม่รู้จะพล่ามอะไรต่อดี

5. Pompeii - Bastille (5/5)
เพลงป๊อปร๊อกที่มีคอรัสติดหู เอ๊ เอ โอ่ ทีแรกนึกว่าเป็นเพลงบอลโลก เพลงนี้ติดหูมาก ดนตรีก็เพราะ ฟังแล้วรู้สึกเต็มเม็ดหน่วย อร๊างง ชอบมากๆๆๆๆ ไม่รู้จะอธิบายอย่างไร สมควรฟังอย่างยิ่ง

4. Little Talks - Of Monster And Men (4/5)
โฟล์คฟังก์อะไรก็ช่าง มีเสียงแตร ทรัมเป๊ต แซกโซโฟน หรือเครื่องเป่าอะไรสักอน่างเป็นตัวชูโรง เพลงก็ติดหูดีค่ะ ซาวน์ไม่ได้เก๋ไก๋ล้ำยุคอะไรแต่ฟังแล้วชอบ ไม่หนักหูจนน่ารำคาญ เริศ แต่ส่วนตัวอยากให้เพลงเข้มข้นกว่านี้อีกนิสนึง แต่ก็นะ เดี๋ยวผิดคอนเซป Little talks

3. Anything Could Happen - Ellie Goulding (4/5)
เพลงพวกนี้มันอยู่ในประเภทไหนอ่ะ ดรีมป๊อปหรอ ที่ฟังๆดูมันก็เป็นเพลงพ๊อพธรรมด มีเสียงแตร เพียโน และออร์แกนคอยนำจังหวะ ตั้งแต่ท่อนเริ่มไปจนถึงท่อนฮุคเพราะหมด รู้สึกว่านางไม่น่าเอาอิเล็กทรอนิกส์มายำใหญ่ใส่สารพัดในช่วงท้ายเลย เพลงเลยแบบ เลอะเทอะ ยืดเย้อแบบไม่สมควรจะเป็น

2. All Night - Icona Pop (3.5/5)
ดูชื่อนักร้องแล้วต้องให้พูดอะไรมากมั๊ยค้ะ? มันก็เป็นเพลงป๊อปอิเล็กทรอนิกส์ธรรมด๊าธรรมดาแหละ พวกชีก็ใส่ไออัลเตอร์เนทิฟมาหน่อยนึ้ง แต่เพลงนี้มีจุดเด่นตรงท่อนร้องประสานเสียงที่ฟังแล้วหยุดไม่ได เพราะมากๆ แต่เพราะรำคาญตรงเบรคแดนซ์ออโต้จูน เพลงนี้จึงมาไกลสุดแค่นี้

1. Problem - Ariana ( feat, Iggy Azalea ) (4/5)
คือแบบ ถ้านับจำนวนรอบได้ เพลงนี้ก็คงฟังไปแล้วหลายพันรอบอะคร่ะ เพลงนางเป็นอะไรประมาณ อาร์แอนด์บี ฟังก์อะไรงี้ มีเสียงแตร เครื่องเป่ามาทำจังหวะเก่ๆ แล้วก็ตัดเข้าเบรคแดนซ์เกร๋ๆ ฟังแล้วก็ต้องเทวิ้คตาม อีอิกกี้แร้บเก๋มากๆ ชอบที่สุด


อ้างอิงจาก:
แล้วเพื่อนๆละคร้ะ ชอบฟังเพลงไหน_________________
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
Immortals นี่จริงๆก็ไม่ชอบนะ แต่เพราะอินกับหนังเลยฟังๆไปแล้วชอบไปเลย

ชอบเพลง Story เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ของ AI มากกว่าอ่ะ ซึ้งเวอร์ เพราะอีเพลงนี้แหละทำให้อิน

Let It Go คิดว่านาง Idina ยังติดบทแม่มดอยู่ เลยดูก็อป Defying Gravity ไปหน่อย (แต่ก็คงจะดีกว่าเวอร์ชั่นอีคิ้ม หรือภาษาไทย)

อี CRTFY ก็ชอบนะ ดูโป๊งฉึ่งสไตล์ร้านยาดองดี เสียดายความแป้ก

ชอบเพลง Problem ที่สุดเหมือนกันเลยย

ชอบอัลบั้มของ Charli XCX ด้วยนะ ม้ามืดมากๆ

แล้วก็ชอบทุกเพลงในอัลบั้มของ Azealia Banks


Very Happy Very Happy


_________________
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
K u r 0chAn™ พิมพ์ว่า:
Immortals นี่จริงๆก็ไม่ชอบนะ แต่เพราะอินกับหนังเลยฟังๆไปแล้วชอบไปเลย

ชอบเพลง Story เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ของ AI มากกว่าอ่ะ ซึ้งเวอร์ เพราะอีเพลงนี้แหละทำให้อิน

Let It Go คิดว่านาง Idina ยังติดบทแม่มดอยู่ เลยดูก็อป Defying Gravity ไปหน่อย (แต่ก็คงจะดีกว่าเวอร์ชั่นอีคิ้ม หรือภาษาไทย)

อี CRTFY ก็ชอบนะ ดูโป๊งฉึ่งสไตล์ร้านยาดองดี เสียดายความแป้ก

ชอบเพลง Problem ที่สุดเหมือนกันเลยย

ชอบอัลบั้มของ Charli XCX ด้วยนะ ม้ามืดมากๆ

แล้วก็ชอบทุกเพลงในอัลบั้มของ Azealia Banks


Very Happy Very Happy


กี้ดด ชอบอีชาลีเหมือนกันข่า เพลงอีตอแหลมั่กๆ ชอบเพลงแหกกฎ

เพลงปากรอบ Big Hero6 น้องชอบ Top Of The World แหละ


_________________
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
Party In the USA นี่ชาติไหนแล้วคะเพลงนี้


_________________
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
Kimbra ค่ะ ทั้งอัลบั้ม The Golden Echo
Foxes ค่ะ ทั้งอัลบั้ม Glorious
Mo ค่ะ No Mythologies to Follow
Jonsi ค่ะ ทั้งอัลบั้ม Go (นานแล้วค่ะ เพิ่งค้นพบ)


_________________
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
My Best Songs of 2014

-Beside You - 5 Seconds of Summer
ฟังแล้วไม่อยากจากแฟนไปไหนเลย อยากกลับไปดูแลแฟน

-Money Power Glory - Lana Del Rey
สะท้อนสังคมปัจจุบันดีนะ

-Chandelier - Sia
ป้าเซียติดทุกสำนักจริงๆ คุณภาพมากๆ ชอบบบ like like like


_________________

ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
แหล่มมากคับ like
gclub ผ่านเว็บ

ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
Confused Confused Confused vever good
ทางเข้า gclub

ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
thank for good sharing and great........

goldenslot

gclub casino

ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ส่ง Email
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:
ตอบ หน้า 1 จาก 2
ไปที่หน้า 1, 2  ถัดไป
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
  


copyright : forwardmag.com - contact : forwardmag@yahoo.com, forwardmag@gmail.com