˹���á Forward Magazine

ตอบ

(Live Forever) Mariah Carey : Music Box
ผู้ตั้ง ข้อความ
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ (Live Forever) Mariah Carey : Music Box 


http://www.facebook.com/hysteriaculture

http://hysteriaculture.wordpress.com/2014/09/10/live-forever-mariah-carey-music-box-poprb-93-4-55-b/

Mariah Carey : Music Box : Pop/R&B (93% = 4.5/5) – – B+

นับว่าเป็นความลงตัวอันน่าประหลาดใจเมื่อผลงานที่ได้รับคัดเลือกให้เป็น “Live Forever” ประจำเดือนกันยายน 2014นี้ก็เพิ่งจะมีอายุครบรอบ21ปีไปเมื่อสิ้นเดือนที่แล้วสดๆร้อนๆสำหรับ “Music Box” สตูดิโออัลบั้มชุดที่สามในปี1993ของ “มารายห์ แครี่ย์” ที่กำลังจะมาเยือนลูกแกะแดนสยามเป็นครั้งที่สองในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ ล่าสุดวันนี้เพิ่งเปิดจองบัตรกันไปตบตามด้วยดราม่าร้อนระอุของเหล่าลูกแกะสาวกแม่มาลัยในประเทศไทยที่ไม่พอใจกับการดำเนินการของทีมงานและผู้จัดคอนเสิร์ตในครั้งนี้ เอาเป็นว่าดิฉันในฐานะลูกแกะคนหนึ่งที่ตัดสินใจว่าจะไม่ไปดูคอนเสิร์ตในครั้งนี้ก็ขอมอบรีวิวอัลบั้มนี้เพื่อเป็นกำลังใจและปลอบใจเพื่อนๆลูกแกะทุกท่านที่กำลังเสียความรู้สึกในขณะนี้แล้วกันนะคะ มาร่วมฉลอง21ขวบย้อนหลังให้แก่อัลบั้มที่ประสบความสำเร็จที่สุดของแม่มาลัยกับปาร์ตี้รีวิวเล็กๆของธีม “Mariah Issue” โดยทางเพจHysteriaจะขอพาทุกท่านย้อนเวลากลับไปสัมผัสกับความรู้สึกดีๆในวันวานที่ความคลาสสิคของผลงานชุดนี้มอบให้แก่พวกเรา

ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของสื่อมวลชนและบรรดาเหล่าปรมาจารย์ดนตรีส่วนหนึ่งที่ค่อนข้างติดลบต่อผลงานชุดนี้เนื่องจากความทรงพลังของภาคดนตรีในอัลบั้มไม่สามารถเทียบเคียงกับผลงานเปิดตัวภายใต้ชื่อเดียวกับนางมาลัยและEmotionsผลงานชุดก่อนหน้าได้เลยด้วยความที่Music Boxจะว่าไปส่วนมากเปี่ยมด้วยงานบัลลาดชวนฝันตามธรรมเนียมงานสายอดัลท์คอนเทมโพรารีย์ของดิว่าช่วงทศวรรษ90sโดยกลิ่นของความเป็นอาร์แอนด์บี โซลและกอสเพลยังคงตลบอบอวนอยู่หากแต่ไม่ได้มาในสายคอนเทมโพรารีย์เปี่ยมด้วยผลงานอาร์แอนด์บีและโซลย้อนยุคทรงพลังแบบในชุดแรกมาที่ในแง่ของความดิบสดทรงพลังฉบับวัฒนธรรมโมทาวน์ยุค60s-70sอันล้นปรี่อัดแน่นในจิตวิญญาณอย่างที่ได้ฟังกันในอัลบั้มEmotionsรึผลลัพธ์ก็ไม่ได้ออกมาในรูปแบบนั้นโดยสิ้นเชิง บางคนเรียกว่าไม่ชัดเจนซึ่งดิฉันขอเถียงว่าไม่ใช่แน่นอน Music Boxชัดเจน! และชัดเจนมากบนความเป็นอัลบั้มแบบอดัลท์คอนเทมโพรารี่ย์ที่ทำออกมาเอาใจตลาดเพลงพ็อพและเมนทสตรีมมากกว่าที่จะไปกวาดเอาความประทับใจคออาร์แอนด์บีและโซลทั้งหลายแบบที่มารายห์ทำออกมาในสองชุดแรกก็แค่นั้น (แต่ความเป็นอาร์แอนด์บี,โซลและกอสเพลในอัลบั้มก็อยู่ในระดับที่สูงอยู่นะคะแต่ชุดนี้บีบความเป็นพ็อพลงไปมากกว่าสองชุดก่อน) อาจจะผิดกาลเทศะในแง่ของความคาดหวังล่ะนะคะแต่ผลงานชุดนี้ก็ประสบความสำเร็จมหาศาลถึงขั้นที่ติดหนึ่งในอัลบั้มที่ขายดีที่สุดตลอดกาลของโลกด้วยยอดขายกว่า32ล้านแผ่นทั่วโลกเลยทีเดียว คงไม่ต้องบอกว่าเป็นอัลบั้มที่สร้างปรากฏการณ์กระหึ่มที่สุดของผลงานกับสองเพลงอภิมหาอมตะนิรันดร์กาลอย่างHeroและWithout Youฉบับของเธอที่ขึ้นแท่นบทเพลงระดับตำนานมาของโลกให้คนรุ่นหลังกราบไหว้บูชามาถึงวินาทีนี้ เป็นอัลบั้มที่ดิฉันเชื่อว่าจะต้องมีประดับไว้ในทุกบ้านที่หลงใหลในเสียงดนตรีและแน่นอนนี่คือหนึ่งในผลงานที่เป็นตัวแทนที่ดีของดนตรีพ็อพแห่งทศวรรษ90sชนิดที่ไม่มีใครสามารถปฏิเสธได้

โดยส่วนตัวแล้วแม้ว่าMusic Boxจะไม่ใช่อัลบั้มของแม่มาลัยที่ดิฉันโปรดปรานที่สุด (ยืนยันว่าทุกวันนี้ชอบEmotions,DaydreamและMerry Christmasเรียงตามลำดับ) แต่ในแง่ของอิทธิพลที่ได้รับจากอัลบั้มนี้ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสูงมากถึงขั้นต้องจัดให้อยู่ในระดับของคำว่า “ผูกพัน” เลยทีเดียวด้วยความที่อัลบั้มชุดนี้เป็นอัลบั้มชุดแรกที่ทำให้รู้จักมารายห์ แครี่ย์และรักการฟังเพลงสากลชนิดฝังรากลึกมาจนถึงทุกวันนี้ ไม่รวมถึงความไพเราะของทั้งอัลบั้มที่ต้องยกให้อยู่ในระดับ “เพราะเว่อร์ๆ” คือไม่รู้ว่ามันเพราะเกินไปจนไม่เป็นธรรมชาติเหมือนดูปรุงแต่งให้เอาใจตลาดพาณิชย์มากเกินไปรึเปล่า – – ในขณะที่สองอัลบั้มก่อนหน้าดูดิบๆเข้มข้นจริงใจ คนเราก็แปลกนะเขาเกลี่ยงานให้ละเมียดละไมอย่างดีก็คิดลบ! – – ที่พูดมาอย่าหาว่าอวย,เข้าข้างหรือลำเอียงเลยนะคะเพราะผลงานของแม่มาลัยชุดนี้พิสูจน์ตัวเองอย่างดีตั้งแต่ความสำเร็จของ Dreamlover ซิงเกิ้ลแรก,งานอินสไปเรชั่นบัลลาดอมตะนิรันดร์กาลแห่งยุค90sอย่าง Hero ที่ทั้งชาตินี้ของมวลมนุษยชาติบทเพลงๆนี้คงไม่มีวันลบเลือนไปไหนหรือจะเป็น Without You เพลงที่พลาดอันดับหนึ่งบนบ้านเกิดแต่กลับกลายเป็นหนึ่งในบัลลาดที่ดังที่สุดของนางจนเป็นโลโก้ตลอดกาลของแม่มาลัยรวมไปถึงบทเพลงเพราะๆอีกมากมายในอัลบั้มนี้ที่ช่วยแต่งแต้มให้ผลงานชุดนี้กลายเป็นกล่องดนตรีสุดแสนเลอค่าแห่งทศวรรษ90sสมชื่อ…คู่ควรที่จะประสบความสำเร็จมหาศาลสวนกระแสนักวิจารณ์ขนาดนี้หรือไม่? ฟังมา21ปีเกินครึ่งชีวิตดิฉันว่าแค่32ล้านชุดนี่แลดูยังน้อยไป!

ป.ล.พบกับรีวิว4เพลงจากอัลบั้มMusic Boxที่ทางบ.ก.เพจคัดเลือกมาในคอลัมน์Live Foreverตลอดทั้งเดือนนี้


ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  


ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
Confused Confused Confused vever good
ทางเข้า gclub

ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:
ตอบ หน้า 1 จาก 1
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
  


copyright : forwardmag.com - contact : forwardmag@yahoo.com, forwardmag@gmail.com