หน้าแรก Forward Magazine

สมัครสมาชิก(Register)ค้นหาช่วยเหลือรายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้เข้าสู่ระบบ(Log in)

ตอบ

10 ปีที่รอคอย ป้าทุบรถชนะคดี ศาลสั่งรื้อ 5 ตลาดรอบบ้าน
ผู้ตั้ง ข้อความ
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ 10 ปีที่รอคอย ป้าทุบรถชนะคดี ศาลสั่งรื้อ 5 ตลาดรอบบ้าน 


10 ปีที่รอคอย ป้าทุบรถชนะคดี ศาลสั่งรื้อ 5 ตลาดรอบบ้าน

จากกรณีคุณป้าทุบรถยนต์ที่จอดขวางบริเวณหน้าบ้านจนกลายเป็นกระแสร้อน และเกิดคดีฟ้องร้อง ล่าสุด คุณรัตนฉัตร แสงหยกตระการ และคุณบุญศรี แสงหยกตระการ เจ้าของบ้านได้มาเปิดใจที่ รายการ เจาะประเด็น ทาง ช่อง 8 โดยมี ?ต่วย-ภคพงศ์ อุดมกัลยารักษ์ เป็นพิธีกรดำเนินรายการ หลังศาลปกครองกลางสั่งให้รื้อ 5 ตลาดรอบเสรีวิลล่า พร้อมเงินชดเชย 2 ล้านบาท ด้านผู้ว่าฯกทม.เตรียมอุทธรณ์คดี

หลังจากที่เกิดเรื่องจนกระทั่งศาลพิจารณาคดี คุณป้ามีความหวังมั้ยว่าจะได้รับความยุติธรรม

คุณรัตนฉัตร : ถ้าเรื่องขึ้นสู่ศาลแล้ว เรามีความเชื่อมั่นว่าศาลต้องมีความยุติธรรมเพราะเราซื้อที่ดินนี้ถูกต้องตามกฎหมาย แล้วก็เป็นพื้นที่เพื่ออยู่อาศัย เราถึงกล้าลุกขึ้นมาต่อสู้

ก่อนที่ทนายจะเข้ามาช่วยเหลือคุณป้า ทางคุณป้าสู้มาด้วยตัวเองตลอด
คุณรัตนฉัตร : เราก็ศึกษากฎหมายเองด้วย และปรึกษาที่ศาลปกครองซึ่งเค้าจะมีหน่วยให้คำปรึกษา ก็ให้กับประชาชนทุกคน ใครที่เจอคดีแบบนี้อย่าเพิ่งท้อใจ ถ้าเกิดใครมีปัญหาก็อยากให้หาหนังสืออ่าน และมีหน่วยให้ความช่วยเหลือ

เมื่อไปที่ศาลปกครองกลางแล้ว คุยกันว่ายังไง
คุณบุญศรี : เบื้องต้นเราต้องมาทราบก่อนว่าสิทธิหน้าที่เรามีมากน้อยแค่ไหน เมื่อเราได้รับสิทธิ์ที่ชอบธรรมตามกฎหมายของบ้านเมืองแล้ว เราก็มีความมั่นใจอยู่ส่วนหนึ่งว่าเราจะต้องได้รับความยุติธรรมจากศาลถึงแม้ว่าเรามีสิทธิ์ที่ชอบธรรมตามกฎหมายแล้ววันนี้ทำไมเราลุกขึ้นมาต่อสู้ที่ศาลปกครองเพราะเจ้าหน้าที่รัฐและหน่วยงานของรัฐได้กระทำการมิชอบด้วยกฎหมาย ละเมิดสิทธิ์ประชาชน ละเมิดสิทธิ์ครอบครัวของป้า จนได้รับความเดือดร้อนเป็นเวลายาวนานเกือบ 10 ปี วันนี้มีคำพิพากษาออกมา นั้นก็คือพื้นที่เพื่ออยู่อาศัยก็ต้องเป็นที่เพื่ออยู่อาศัย และคืนความสงบสุขให้แก่หมู่บ้านเสรีวิลล่า ซึ่งมันเป็นวัตถุประสงค์ของการจัดสรรที่ดินตั้งแต่เบื้องต้น

คุณป้าได้คุยกันมั้ยว่าการที่ออกมาทุบรถคิดถูกหรือไม่
คุณบุญศรี : วันที่เราออกมาแถลงในวันที่20 กุมภาพันธ์ 2561 มันเป็นการแถลงเพื่อบอกว่าพื้นที่เกิดเหตุมันอยู่ตรงไหน เพราะว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสำนักงานเขตประเวศได้แจ้งว่า เหตุเกิดที่ศรีนครินทร์ 55 วันนั้นป้าต้องลุกขึ้นมาแถลงข่าวเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่อยู่อาศัย ดังนั้นบุคคลที่เข้ามากระทำละเมิดต่อเรา เป็นบุคคลที่บุกรุก มาละเมิดสิทธิ์ แล้วที่เค้าเข้ามาละเมิดสิทธิ์ก็เพราะว่ามีตลาดเข้ามาทำผิดกฎหมายในพื้นที่ที่อยู่อาศัย ป้าเลยจำเป็นต้องให้ประชาชนได้ทราบข้อเท็จจริง

หลังที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นก็จะมี 2 ฝั่ง ฝั่งสนับสนุนคุณป้ากับฝั่งตลาด
รัตนฉัตร : คนที่คิดว่ามีตลาดอยู่ใกล้บ้านถือว่าเป็นสวรรค์ อันนั้นเค้าน่าจะเข้าผิดนะคะ เพราะตลาดต้องอยู่ในพื้นที่การพาณิชย์

มีอีกกระแสหนึ่งบอกว่าการทุบรถกระทำเกินไปหรือเปล่า
คุณบุญศรี : วันนั้นเป็นวันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ ตลาดล้อมบ้านป้า ทุกคนมาจับจ่ายซื้อของ มาจอดรถขวางหน้าบ้านป้า ป้าทำทุกอย่างด้วยวิธีสันติวิธี ตั้งแต่บีบแตร ไปเปิดประตูรถว่ามีคนอยู่มั้ย แล้วมีคนมาช่วยกันรถ แล้วรถไม่เคลื่อน เพราะเค้าล็อคเกียร์และดึงเบรกมือขึ้น ซึ่งทำให้ป้าเดือดร้อน เราแจ้งหน่วยงานรัฐ 191 และ 155 ถามว่าทำไมต้องแจ้ง 155 เพราะว่าคดีพิพาทที่อยู่ในพื้นที่อาศัยได้รับความคุ้มครองจากศาลปกครอง ว่าไม่ให้ผู้ใดทำความเดือดร้อนต่อผู้ฟ้องคดีอันเป็นมูลเหตุในการตั้งคดีพิพาท วันนั้นป้าช่วยเหลือตัวเองทุกอย่างแล้ว มันได้รับความบีบคั้นทางจิตใจทางความเป็นอยู่

หวั่นไหวหรือไม่เพราะมีกระแสบวกและลบ
คุณบุญศรี : เราไม่ได้หวั่นไหว แต่เราคิดว่าสิ่งที่เราทำเพราะเราถูกละเมิดสิทธิอย่างแท้จริง เมื่อศาลมีคำพิพากษาออกมาความชัดเจนจึงเกิดขึ้น และ สิ่งที่เราทำไม่ได้เป็นอุปนิสัยของป้า หน่วยงานของรัฐไม่ได้บำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับป้า

เมื่อวานนี้เห็นคุณป้าน้ำตาคลอ
คุณบุญศรี : มันเป็นความปลื้มปิติที่ศาลได้เห็นถึงความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นในพื้นที่ที่อยู่อาศัย แล้วศาลก็ได้มีคำพิพากษาที่ชัดเจนว่าพื้นที่นั้นเป็นพื้นที่อยู่อาศัย ประชาชนได้หลั่งน้ำตารวมทั้งป้าก็ปลื้มอย่างมาก สิ่งที่เดือดร้อน ทรมานมากว่า10 ปี ทุกคนได้ประจักษ์แล้ว
รัตนฉัตร : เรารอคอยมานาน เพื่อนบ้านที่อยู่ในศาลถึงกับร้องไห้ออกมาเลย ส่วนเราปลื้มอยู่อก เหมือนยกภูเขาออกจากอก เพราะเราต่อสู้กันมา มันเหนือความคาดหมาย

พอใจในคำพิพากษามั้ย
คุณบุญศรี : เบื้องต้นต้องขอขอบคุณมาก ที่ศาลได้มีคำพิพากษาที่เป็นคุณต่อหมู่บ้าน เพราะมันเป็นความชัดเจนว่าพื้นที่นี้จัดสรรเพื่อเป็นที่อยู่อาศัย จะเอาไปทำการพาณิชย์ไม่ได้ เพราะสิ่งที่ประชาชนซื้อที่ดินในหมู่บ้าน ก็เพื่อความสงบสุขไว้อยู่ตอนบั้นปลายชีวิตและครอบครัว แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกือบ 10 ปี มันได้รับความทุกข์ทรมานจากเจ้าหน้าที่รัฐและหน่วยงานของรัฐ

คุณบุญศรี : บ้านป้าถูกล้อมรอบไปด้วยตลาดทั้งหมด ไม่ได้มีแค่ 5 ตลาด มีทั้งดัดแปลงบ้านเดี่ยวมาเป็นร้านสะดวกซื้อ ยังไม่รวมการหาบเร่ แผงลอย และมีการนำพื้นที่มาทำเป็นที่จอดรถของตลาด จริงๆแล้วมีประมาณ 10 ตลาด ต้องไปหมด

ผู้ว่าฯ จะอุทธรณ์เรื่องการจ่ายเงิน
คุณบุญศรี : สิ่งที่เราฟ้องอยู่คือ ผู้ว่ากทม. ผู้อำนวยการเขตประเวศ สำนักงานเขตประเวศ และ กรุงเทพมหานคร ความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นศาลมีคำพิพากษาต้องเยียวยาผู้เดือดร้อน ถ้าผู้ว่ากทม.หรือเจ้ากหน้าที่อุทธรณ์คำสั่งของศาล ต้องถามกลับไปว่า ท่านเป็นผู้เดือดร้อนจากการฟ้องร้องคดีตลาดล้อมบ้านรึเปล่า คุณจะอุทธรณ์เพื่ออะไร คุณต้องเยียวยาให้ป้าเร็วที่สุด ส

เงินเกือบ 2 ล้าน คุ้มมั้ยสำหรับครอบครัวคุณป้า
คุณบุญศรี : จริงๆแล้วความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นมันมีมากกว่าจำนวนนั้น ถ้าป้าจะเรียกร้องค่าเสียหายเพิ่ม ป้ามีสิทธิ์จะเรียกร้องได้ ซึ่งเรื่องมันก็จะไม่จบ แต่เราต้องการจะให้เรื่องสงบสุข เราจึงต้องน้อมรับ


ตั้งแต่เกิดเรื่องแม่ค้าก็ถามมาว่า จะไปค้าขายที่ไหน
บุญศรี : จริงๆแล้วป้าฟ้อง ป้าไม่ได้ฟ้องตลาด หรือ ฟ้องพ่อค้าแม่ค้า
รัตนฉัตร : เราไม่ได้ใจร้ายเกินไป แต่หน่วยงานที่เราฟ้องทั้ง 4 หน่วยงาน เค้าจะต้องเยียวยาพ่อค้าแม่ค้า
เราไม่ได้โกรธเกลียดพ่อค้าแม่ค้า เราต้องการให้บ้านเมืองเป็นระเบียบอยู่ภายใต้กฎหมาย ถ้าเค้าไปอยู่ในที่ที่ถูกต้องเราก็ไปอุดหนุนเค้าอยู่ดี ในกรณีเช่นนี้เมื่อทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมาย สังคมก็จะกลมเกลียวกัน
ซึ่งเราต้องขอชอบคุณประชาชนที่เข้ามาทักทาย มาชื่นชม มาให้กำลังใจกับป้า และ ป้าก็ขอให้คดีที่เกิดขึ้นเป็นหนึ่งคดีตัวอย่างเพื่อไม่ให้หน่วยงานของรัฐไปกระทำการละเมิดประชาชน หรือ ละเมิดที่อยู่อาศัยในพื้นที่ที่เค้าอยู่อย่างถูกต้องค่ะ

สามารถติดตาม รายการ เจาะประเด็น ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.45 -14.45 น.ทาง ช่อง 8 เข้มทุกเรื่องราว สุดทุกอารมณ์


_________________

Like กดที่รูป
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:
ตอบ หน้า 1 จาก 1
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
  


copyright : forwardmag.com - contact : forwardmag@yahoo.com, forwardmag@gmail.com