หน้าแรก Forward Magazine

สมัครสมาชิก(Register)ค้นหาช่วยเหลือรายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้เข้าสู่ระบบ(Log in)

ตอบ

ตากล้องไทย อาจไปไกลถึงออสการ์ สอง-สยมภู มุกดี
ผู้ตั้ง ข้อความ
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ ตากล้องไทย อาจไปไกลถึงออสการ์ สอง-สยมภู มุกดี 


ตากล้องไทย อาจไปไกลถึงออสการ์ สอง-สยมภู มุกดีพร้อม

ผู้บันทึกภาพความรัก...ในหนังรั กที่งดงามที่สุดของปีนี้ Call Me by Your Name

“ความมีชีวิตชีวาที่ดูรางเลือน ในหนังนั้นให้ความรู้สึกเหมือนดู โปสการ์ดใบเก่า และชวนให้คิดถึงความทรงจำอันล้ำ ค่า” นักวิจารณ์จากนิตยสาร วานิตี้แฟร์ กล่าวถึงงานถ่ายภาพในหนังเรื่อง Call Me by Your Name ซึ่งผู้ที่อยู่เบื้องหลังกล้อง หามุม วัดค่าแสง คือ ผู้กำกับภาพชาวไทย “คุณสอง-สยมภู มุกดีพร้อม”

ก่อนจะได้มาเป็น ผู้กำกับภาพ (หรือตำแหน่ง Director of Photography) ให้กับหนังรักที่ดังที่สุดในรอบ ปี 2017 สยมภู เคยผ่านการร่วมงานกับผู้กำกับหนั งชื่อดังชาวไทยมาแล้วมากมาย อาทิ คงเดช จาตุรันต์รัศมี (สยิว, เฉิ่ม) ก้องเกียรติ โขมศิริ (ไชยา) และคนที่ทำให้เขาได้เป็นที่รู้จั กในระดับนานาชาติ คือ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล (สุดเสน่หา, แสงศตวรรษ, ลุงบุญมีระลึกชาติ)

ลูกา กัวดาญิโน ผู้กำกับชาวอิตาเลียน เล่าว่า “สยมภูมาถ่ายหนังอิตาเลียนเรื่อ งหนึ่งที่ผมเป็นโปรดิวเซอร์ ผมชอบงานของเขา จึงชวนมาทำ Call Me by Your Name ด้วยกัน”

กัวดาญิโนเป็นคนที่ให้ความสำคัญ กับฉากหลังและภูมิทัศน์ของหนังม ากๆ “มนุษย์เราเป็นอย่างที่เราเป็นไ ด้ ก็เพราะสถานที่ที่เราอาศัยอยู่” ดังนั้นก่อนจะร่วมงานกันอย่างเป็ นทางการ กัวดาญิโนจึงชวนสยมภูมาทางตอนเห นือของอิตาลี เพื่อมาดูโลเกชั่นหลักที่เขาตั้ งใจจะใช้เป็นฉากหลังของหนัง Call Me by Your Name “เราคุยกันถูกคอมาก เพราะเรามีวิธีการทำงานที่คล้าย ๆกัน” ผู้กำกับเล่า “ผมชอบที่เขาเป็นผู้กำกับภาพที่ มีความรู้สึกอ่อนไหว ผมสังเกตเห็นว่าเขาแอบร้องไห้ใน บางฉากที่เราถ่ายทำ อารมณ์ของเขาจึงอยู่ในสิ่งที่เข าถ่ายด้วย”

สยมภูเล่าว่า “ผมมาจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเ ฉียงใต้ ตรงแถบเส้นศูนย์สูตรเลย เพราะฉะนั้นอากาศโดยเฉลี่ยจะเท่ าๆ กันเกือบทั้งปี มันเป็นภูมิภาคที่ยากต่อการถ่าย แสงกลางคืนและแสงแดดเช้าให้ออกม าสวยงาม แต่ในอิตาลีคุณภาพแสงดีกว่าจนน่ าตกใจ อากาศที่นั่นแห้งกว่า สีและความคอนทราสต์จึงทำงานได้ดี กว่า และการเปลี่ยนแปลงของอากาศและอุ ณหภูมินั้นก็สวยงามเหมือนบทกวี ผมตกหลุมรักเลย”

ข้อจำกัดหนึ่งที่ลูกา กัวดาญิโน บอกกับสยมภูก็คือ เขาอยากถ่ายหนังเรื่องนี้โดยใช้ เลนส์แค่ตัวเดียว (คือ 35มม.) และถ่ายด้วยกล้องฟิล์ม (ในยุคที่ทุกคนถ่ายด้วยกล้องดิจิ ตัล ซึ่งง่ายกว่าและประหยัดกว่า) “ผมต้องการสัมผัสแบบสายตามนุษย์ จริงๆ ต้องการให้ภาพมันดูง่าย และตรงไปตรงมาที่สุด”

แต่ความยากลำบากในการถ่ายทำ ไม่ได้มีอยู่เพียงเท่านั้น เพราะสภาพอากาศก็แปรปรวน จนทำให้มีฝนตกอยู่เกือบตลอดเวลา “เราต้องรอว่าเมื่อไหร่ฝนจะหยุด หรือแสงจะมา สยมภูจะได้ถ่ายได้ทันที” กัวดาญิโนเล่า

ทั้งนี้ การถ่ายทำพร้อมกับสายฝนไม่ได้เป็ นอุปสรรคกับสยมภูมากนัก “ผมมาจากเมืองไทย ผมต้องเจอฝนระหว่างถ่ายทำบ่อยมา ก ผมค่อนข้างชินว่า ถ้าเราจะจัดไฟเพื่อหลอกว่าเป็นแ สงอาทิตย์ เราควรจะใช้ไฟแบบไหน แต่ถึงอย่างนั้น เวลาฝนตกลงมา ผมก็อดบ่นไม่ได้ว่า โธ่ อุตส่าห์มาไกลถึงอิตาลี ยังจะต้องเจอฝนอีกเหรอนี่”

สยมภูยังเล่าอีกว่า “ผมรู้ว่าสิ่งที่ผมถ่ายมานั้น สีไหนปรับได้ในขั้นตอนโพสต์โปรดั กชั่น แต่ส่วนตัวผมเองไม่ชอบความคิดแบ บ ‘ค่อยไปแก้ตอนโพสต์ก็ได้’ ผมอยากให้มันเสร็จเรียบร้อยจากก ารถ่ายทำมากกว่า”

งานภาพของ สยมภู มุกดีพร้อม ใน Call Me by Your Name ออกมาสวยอย่างเป็นธรรมชาติ และกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญที่นั กวิจารณ์จะยกขึ้นมาชื่นชม (ไม่มีใครมองออกเลยว่า หนังถ่ายทำในช่วงที่ฝนตกหนักที่ สุดเป็นประวัติการณ์ในอิตาลี) และได้รับการคาดหมายว่างานกำกับ ภาพในหนังเรื่องนี้ จะต้องได้เข้าชิงรางวัลใหญ่ๆ ในทุกเวทีรางวัลที่กำลังจะมาถึง

Call Me by Your Name เล่าเรื่องความรักครั้งแรกของ เอลิโอ เด็กหนุ่มวัย 17 ที่มีต่อ โอลิเวอร์ นักศึกษาหนุ่มชาวอเมริกัน ท่ามกลางฉากหลังคือเมืองเครมา ชนบทเล็กๆทางตอนเหนือของอิตาลี หนังได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่ งในหนังที่ดีที่สุดในรอบปีที่ผ่ านมา

ล่าสุด สยมภู มุกดีพร้อม ได้เข้าชิงรางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม เวทีอินดิเพนเดนท์ สปิริต อวอร์ดส์ จาก Call Me by Your Name อันถือเป็นเวทีที่ใหญ่ที่สุดสำห รับหนังอิสระ หวังว่าคนไทยช่วยกันร่วมเชียร์แ ละเป็นกำลังใจให้สยมภูได้เข้าชิ งในทุกเวทีต่อจากนี้

แต่ก่อนอื่น ถ้าอยากมาสัมผัสภาพที่งดงามเหมื อนบทกวีที่เคลื่อนไหวได้ มาชม Call Me by Your Name ด้วยสายตาคุณเองบนจอภาพยนตร์ ตั้งแต่ 14 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป เฉพาะที่โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอแห่งเดียวเท่านั้น


_________________

Like กดที่รูป
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:
ตอบ หน้า 1 จาก 1
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
  


copyright : forwardmag.com - contact : forwardmag@yahoo.com, forwardmag@gmail.com