หน้าแรก Forward Magazine

สมัครสมาชิก(Register)ค้นหาช่วยเหลือรายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้เข้าสู่ระบบ(Log in)

ตอบ

คนค้นคน : ทำนาด้วยสมอง ไร้หนี้สิน รายได้เพิ่ม 200 % ต่อปี
ผู้ตั้ง ข้อความ
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ คนค้นคน : ทำนาด้วยสมอง ไร้หนี้สิน รายได้เพิ่ม 200 % ต่อปี 


ทำนาด้วยสมอง ไร้หนี้สิน รายได้เพิ่ม 200 % ต่อปี

“ ใครว่าทำนาแล้วจนไม่จริงหรอก สำคัญที่ต้องรู้จักใช้สมอง ไม่ใช่ทำนาแบบผู้จัดการนา มีมือถือเครื่องเดียว โทรสั่งทุกอย่าง มีนาเป็นของตัวเองอย่างเดียว ที่เหลือจ้างและซื้อ ทำนาอย่างนั้นล่ะจนแน่ นาก็จะไม่เหลือด้วย อย่างผมนี่ทำนาได้ปีละล้าน เก็บใบเสร็จไว้ให้ดูด้วย เผื่อใครว่าโม้ เห็นเป็นชาวนาหน้าดำอย่างนี้กำหนดเงินเดือนให้ตัวเองเดือนล่ะ หกหมื่น เมียหกหมื่น ลูกสามคน ส่งจนจบปริญญาโท เขาขายนาส่งลูกเรียน แต่ผมมีแต่จะซื้อนาเพิ่ม ”

ชัยพร พรหมพันธุ์ เป็นชาวนา แต่เป็นชาวนานอกกรอบ ผู้แหกสูตรชีวิต และตำนานอันปวดร้าว ของชาวนาไทย ที่หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน เป็นหนี้สินอมตะ ยิ่งทำยิ่งจน ด้วยการเป็นชาวนาคนเดียวในประเทศไทย ที่กำหนดเงินเดือนให้ตัวเอง เกือบเท่าเงินเดือนของ ส.ส. ในสภา เป็นชาวนา ที่ยิ่งทำยิ่งมั่งคั่ง มั่นคง ยิ่งทำนา ยิ่งมีนา และยิ่งทำนา ก็ยิ่งนำพาตัวเอง ไปสู่อิสรภาพ เสรีภาพ และความเป็นไท ขณะที่ชาวนาโดยส่วนใหญ่ ทำนาจนเสียนา ชัยพรเป็นชาวนาที่ไม่เคยขาดทุนจากการทำนา ต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่า 20 ปี ขณะที่เพื่อนบางคน พากันขายนาล้างหนี้ ชัยพรกลับซื้อที่นาเพิ่ม จาก 20 ไร่ เป็น 100 ไร่ และในบางฤดูกาลผลผลิตที่ข้าวราคาดี เขาก็เป็นชาวนาเงินล้าน ขายข้าวได้ถึง 2 ล้านบาท ต่อปี

ความมั่งคั่ง มั่นคงทั้งมวลนั้น เขาได้มันมาจากการทำนาโดยสุจริต ไม่เอาเปรียบดิน ไม่เอาเปรียบน้ำ ไม่ได้ทำนาบนหลังคน แต่มาจากการคิดต่าง ทำต่าง ไม่หลงไปกับกระแสของความโลภ ไม่เป็นชาวนาตามสั่งของเซลแมน การกล้า ก้าวพ้นออกจากความงมงายในการทำนาแบบพึ่งพิง ปุ๋ย ยา สารเคมี มาทำนาด้วยสมอง สองมือ สองขา และการไม่ยอมหยุดที่จะเรียนรู้ และคิดที่จะลดต้นทุนการผลิต ทำให้ ชัยพรเป็นชาวนา ที่มีรายได้ “สุจริต” ไม่น้อยกว่า 200 เปอร์เซ็นต์ ของเงินลงทุน เป็นการพิสูจน์ว่า อาชีพปลูกข้าว ไม่ใช่อาชีพของคนจน คนหน้าต่ำ ไร้เกียรติ ไม่มีศักดิ์ศรี อย่างที่ถูกทำให้เชื่อกันมา

ในกระแสของวิกฤติอาหารโลก และการล่าอาณานิคมทางการเกษตร เพื่อแสวงหาความมั่นคงทางอาหาร ท่ามกลางข่าวคราวมหกรรมการขายนาให้ต่างชาติ เพื่อล้างหนี้ ในห้วงเวลาที่อาชีพชาวนา กำลังถูกท้าทาย ว่าจะอยู่ หรือจะไปจากกลุ่มทุนใหญ่ระดับโลก ชัยพร พรหมพันธุ์ ชาวนาตัวจริง แห่งบางปลาม้า คือ ชาวนานอกกรอบ ที่กำลังยืนหยัด เพื่อทำในสิ่งที่เชื่อ ได้ว่า
อาชีพนี้ยังเป็นอาชีพแห่งเนื้อนาบุญ เป็นความมั่นคง เป็นความหวัง และเป็นกระดูกสันหลัง ที่ “ไม่ผุ” ของชาติ ติดตามเรื่องราวของชาวนาผู้ได้รับรางวัลสาขาคนนอกกรอบ รางวัลคนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 2 ได้ในรายการ คนค้นฅน วันอังคารที่ 24 และ 31 พ.ค.เวลา 22.50 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี



_________________

Like กดที่รูป
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
ต่างประเทศ ทำนา แล้วรวย
เมืองไทย ทำนา แล้วจน*



_________________


#WorkBitch

ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
เริศอ่ะ ขนลุกมากกกก!!!!!!!
ถือว่าฉลาดมากกกกก ที่ใช้ความรู้รอบตัวสร้างสรรค์ธุรกิจตัวเองได้อย่างดี*
จะรอชมค่ะ



_________________


#WorkBitch

ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ  
น่าดู Very Happy


_________________
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:
ตอบ หน้า 1 จาก 1
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
  


copyright : forwardmag.com - contact : forwardmag@yahoo.com, forwardmag@gmail.com