หน้าแรก Forward Magazine

สมัครสมาชิก(Register)ค้นหาช่วยเหลือรายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้เข้าสู่ระบบ(Log in)

ตอบ

แม่ผวาโร่ร้องกองปราบ ลูกถูกยิง 9 นัด ตายอนาถ
ผู้ตั้ง ข้อความ
ตอบโดยอ้างข้อความ
ตอบ แม่ผวาโร่ร้องกองปราบ ลูกถูกยิง 9 นัด ตายอนาถ 


4 เดือนคดีไม่คืบหน้า! แม่ผวาโร่ร้องกองปราบ ลูกถูกยิง 9 นัด ตายอนาถ ถูกกล่อมให้ปิดคดีเป็นฆ่าชิงทรัพย์ เชื่อถูกลวงสังหาร

โหนกระแสวันนี้เป็นเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งมาร้องของความเป็นธรรม หลังลูกชายโดนคนร้ายที่เป็นลูกน้องของนักการเมืองท้องถิ่นยิงเสียชีวิต แต่ผ่านมา 4 เดือนคดีไม่คืบ ล่าสุดรายการโหนกระแส 9ส.ค. โดย "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย"ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.30-14.10 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์"เรณู อุ่นหะวงศ์" แม่ผู้เสียชีวิต"สุรินดา นนท์รานี" ภรรยาผู้เสียชีวิต และ "วรินทร์ อัฐนาค" ประธานชมรมโดมเพื่อคุณธรรม

ลูกชายอายุเท่าไหร่?
เรณู : "ลูกชื่อฐิตินน อายุ 27 ปีค่ะ เขาทำงานตามบริษัท แล้วมาเก็บเงินกู้ให้กับนายทุน ที่กรุงเทพฯ หลังจากนั้นเขากลับไปบ้าน แล้วก็มีเรื่องกับคนแถวบ้าน เขาก็เรียกเงิน แจ้งข้อหาพยายามฆ่า เรียกเงิน 5 แสน ลูกกลับไปพนมสารคาม ฉะเชิงเทรา มีเรื่องในงานประจำปี กับคนชื่อหน่อย วันนั้นวันที่ 2 มี.ค. มีเรื่องกับหน่อย ชกต่อยกัน เขาก็ยินปืนขึ้นฟ้า 1 นัด นายหน่อยแจ้งความบอกว่าลูกพยายามฆ่า แล้วตำรวจเรียกมาเคลียร์กัน เขาเรียกเงินล้านนึงก่อน ต่อรองเหลือ 5 แสนเพราะลูกไม่มีเงินให้ 5 แสนพอสู้ไหว เขาให้ลูกพี่มาเคลียร์ให้เป็นนักการเมืองท้องถิ่นคนนึง ลูกเราก็ให้นายทุนเงินกู้มาเคลียร์ก็จบ เขาจะวางเงิน เช้าวันเสาร์ที่ 24 มี.ค. แต่คืนวันที่ 23 มี.ค. ถูกยิงเสียชีวิตแล้ว"

ก่อนหน้าถูกยิงเสียชีวิต มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นก่อน?
เรณู :"เขามาบ้านไม่ได้เข้าบ้าน มาดูบอลที่แปดริ้วแล้วกลับไปอยู่บ้านนายทุน เขามุ่งหน้า ราชสาสน์ แล้วไปถูกยิงที่อ.ราชสาสน์"

จากข้อมูลหลังมีการตกลงกัน 5 แสน ฐิตินนมีปัญหากับลูกพี่ตัวเอง?
วรินทร์: "คือสองกลุ่มที่มีเรื่องกัน ต่างคนตางมีลูกพี่ และต่างประกอบอาชีพปล่อยเงินกู้เหมือนกัน เก็บเงินให้นายทุนคนละก๊วนคนละกลุ่ม พอทะเลาะกันเรื่องส่วนตัว ผู้ใหญ่สองฝ่ายก็มาเคลียร์ สองตัวฐิตินนเองพอเก็บเงินทุนไปให้นายทุน นาน เขาก็เริ่มเบื่ออาชีพนี้เพราะเขามีลูก เขาเลยจะไปประกอบอาชีพขายพวกผลิตภัณฑ์การเกษตร ที่จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นบ้านภรรยาเขา"

มีลูกกี่คน?
สุรินดา :"2 คนค่ะ คนโต 2 ขวบ คนเล็ก 7 เดือน"

วรินทร์: "มีลูกติดจากภรรยาเก่าอีก 2 ตอนนี้มีลูกติด 4 คน เขาขอเลิกอาชีพนี้ แต่ลูกพี่ไม่ยอม เพราะธุรกิจปล่อยเงินกู้กำลังไปได้ดี ตัวฐิตินนเก็บเงินส่งนายทุนได้ตามเป้า ก็เลยมีปัญหากับนายทุนตัวเองด้วย และมีปัญหากับคู่กรณีด้วย"

แล้วเกิดอะไรขึ้น?
วรินทร์: "ญาติสันนิษฐานว่านายฐิตินนคงไปรู้ความลับอะไรบางอย่างของธุรกิจนี้ เขาถึงกลัวและอยากถอยออกมา เราสันนิษฐานว่าเขาน่าจะไปรู้เรื่องความลับเพราะตอนนั้นเปลี่ยนรัฐบาล คสช.เข้ามา ทางนี้ก็อยากออกมา กลุ่มนายทุนไม่พอใจเลยเกิดเหตุการณ์สังหารเกิดขึ้น"

ก่อนเกิดเหตุการณ์สังหาร มันเกิดอะไร?
ชาย : "วันนั้นเขากลับไปบ้านเพื่อเคลียร์เรื่องชกต่อย หาเงินมาวาง5 แสนและขอลาออกจากกลุ่มนายทุนนั้น เผอิญว่าวันที่ 23 มี.ค.ประมาณ 00.30น. มีโทรศัพท์โทรหาเขาให้เขาไปพบและคิดว่าผู้ตายน่าจะรู้จักกัน ถึงกล้าออกไปพบ ดึกดื่นด้วย เขาเลยขับรถเก๋งไปพบ พอขับไปพบ ช่วงจังหวะนั้นเราก็สันนิษฐานว่าน่าจะมีกลุ่มมือปืนดักรออยู่ตรงหน้า เพราะผู้ตายไปถึงเสร็จเปิดประตูไปถึงจะลง เขาก็ซัลโวตรงนั้นเลย ปืน 11มม. ยิงถูกหัวทุกนัด 9 นัด ซึ่งปืน 11 มม. เขาเรียกว่าปืนล้มช้าง อานุภาพในการทำลายล้างมันสูง ปืนประเภทนี้เฉพาะมืออาชีพที่ใช้ ทีนี้สร้อยคอทองคำ ของผู้ตาย 3 บาท หายไป รวมทั้งพระเครื่อง พร้อมโทรศัพท์มือถือหายไป พอตำรวจเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานไปพ้นที่ไปคุย ก็เรียกญาติไปบอกว่าเป็นการฆ่ากันตายธรรมดา ฆ่าชิงทรัพย์"

ภรรยาเห็นว่ามีข้อสังเกต มีรถคันนึงตาม?
สุรินดา : "ค่ะ เป็นรถเก๋งสีดำ มีคลิปด้วยค่ะ ตามนานค่ะ ตามไปติดๆ จนถึงที่เกิดเหตุ เหมือนรถเก๋งคันสีดำมาจอดเทียบด้านข้าง น้ำแอร์หยดเหมือนคุยกันก่อน แล้วแฟนหนูเอากระจกรถลง พอกระจกรถลงคงจะยิงเลย 9 นัด หนูว่าคนยิงคงเป็นรถเก๋ง เหมือนเอากระจกลงคุยกันค่ะ"

ทางพี่ทนาย ครอบครัวเลยตั้งข้อสังเกต ต้องเป็นคนรู้จักกัน?
สุรินดา :"ใช่ค่ะ เพราะแฟนหนูเป็นคนไม่ค่อยไว้ใจใคร เป็นคนที่เขาไว้ใจที่สุดที่จะยิง เหมือนเขายิงเสร็จเขาก็เข็นรถไปอำพรางคดี ถ้าขี่ไปแล้วยิง ยังไงรถก็ต้องพัง"

มีเรื่องราวพยานที่ผูกคอเสียชีวิต?
วรินทร์: "เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน เขาเป็นทหารเกณฑ์ยังไม่ได้ปลดประจำการ เขาเจอกันก็คุยปรับทุกข์กัน เนื่องจากทางญาติก็สงสัยว่าคนนี้น่าจะรู้เรื่องราวว่าเป็นยังไง ฐิตินนอาจเล่าให้ฟัง แต่คนนี้พอเขาให้การตำรวจในพื้นที่ ข่าวก็จะหลุด จะรั่ว ซึ่งวงการเงินกู้นักเลงในพื้นที่ ไม่รู้คนมีสีเอี่ยวหรือเปล่า เล่าแล้วจะโผล่ตรงไหนบ้าง ซึ่งเป็นสังคมที่แคบ สังคมเล็กๆ ทำอะไร ยังไง ใครเป็นสายใคร น้องเขาอาจได้รับความกดดัน อาจมีคนข่มขู่ว่าอย่าไปชี้เป้า ให้ระวังให้ดีๆเขาเลยเกิดความเครียด เพราะญาติเล่าให้ฟังว่าวันเผา น้องคนนี้เครียดมาก ไม่พูดไม่จากับใคร แต่ไม่ยอมเล่าให้ใครฟัง"

เขาน่าจะรู้ว่าใครทำ?
วรินทร์: "ใช่และรูปคดีที่พนักงานสอบสวนตั้งไว้ ครั้งแรก เรียกไปบอกว่าเป็นการฆ่าชิงทรัพย์ แต่ญาติเขาเห็นว่าไม่ใช่ มันยิงกันขนาดนั้น ต้องมีการวางแผน เตรียมการเป็นขบวนการ"

เป็นไปได้ยากขับรถเก๋งมาชิงทอง?
สุรินดา : "ค่ะ"

วรินทร์:"จะเบี่ยงประเด็นให้เป็นชิงทรัพย์ แล้วญาติติดใจสงสัยว่า พอเกิดเรื่อง มีทั้งผู้การภาค ตร.ภาคสองไปกันเกือบร้อยนาย ทำเป็นคดีใหญ่โต บอกจะช่วยอย่างโน้นอย่างนี้ สุดท้ายมีข่าวว่าไม่ต้องไปเคลื่อนไหวอะไร เพราะรูปคดีเป็นของเขาหมด ตายก็ตายไป อย่าเคลื่อนไหว หมายถึงอย่าไปเรียกร้องขอความเป็นธรรม สู้คดี เขาบอกว่าเขาคุมไว้หมดแล้ว เขาพยายามให้ทางนี้เชื่อตำรวจว่าเป็นการชิงทรัพย์ชิงสร้อย"

มีคนมาข่มขู่มั้ย?
เรณู : "ข่มขู่แม่ ก่อนลูกจะตาย เขาบอกว่าถ้าลูกไม่ปรากฏตัว ครอบครัวเดือดร้อนแน่ ให้ระวังตัวไว้ ชี้หน้าว่าแม่อย่างนี้ เป็นญาติฝั่งหน่อยค่ะ ให้มันระวังตัวมั้ย เขาพูดคำนี้ แม่ไปแจ้งความไว้ เพราะแม่อยู่กับหลานไว้ พอแจ้งความ ตำรวจที่สภ.พนมบอกว่าถ้ามีอะไรเกิดขึ้นก็ให้เอาใบนี้ไปประกอบคดี"

วรินทร์: "มีคนมาเสนอเงินให้คุณแม่"

เรณู : "มีคนมาบอกว่า มีคนจะให้เงิน 2 แสนแม่จะเอามั้ย ก็เลยบอกว่าขอปรึกษาพระก่อน เพราะครั้งที่สองบอกอีกว่าเอาไปเถอะ เก็บไว้เลี้ยงหลาน เขาจะให้สองแสน แม่เลยบอกว่าคนที่จะให้ก็ให้มาหาแม่ เขาก็เงียบไปเลย"

ทนายมองยังไง
วรินทร์: "เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ มีคนทำให้เป็นเรื่องเล็ก ให้เป็นการฆาตกรรมเล็กๆ เขาก็พยายามโน้มน้าว ใช้ทุกวิธีให้ฝั่งนี้ยอมรับ แต่ดุจากพฤติการณ์ อาวุธปืน การตระเตรียมการ ไม่ใช่การชิงทรัพย์"

ถ้าไม่ใช่เรื่องปล้น คิดว่าเป็นฝ่ายไหนที่ทำ?
สุรินดา : "ฝ่ายเงินทุนค่ะ เพราะเขาขึ้นหลังเสือ เขาลงยาก สามีเคยบอก เขาอยากออกตั้งนานแล้วแต่ลูกพี่ไม่ให้ออก เขาบอกว่าให้ช่วยเขาอีกปี แฟนหนูอยากออกเพราะเขามีลูก"

แรงจูงใจจะพอขนาดนั้นเลยเหรอ หัวหน้าถึงต้องฆ่า มีอะไรมากกว่านั้นมั้ย?
วรินทร์: "ผมว่าเป็นไปได้ที่รู้ความลับ คนอยู่ด้วยกันนาน แล้วเขาเป็นหัวหน้าสายในการเก็บเงินทั้งหมด เขาต้องรู้อะไรบางอย่าง คนมีสีมาเอี่ยว เขารู้วงการโจรไม่มีสัจจะ ไม่ไว้ใจกัน ถ้าอยู่กับกูไม่ได้ก็อย่าไปอยู่กับคนอื่น"

สองสงสัยใคร?
วรินทร์: "นายหน่อย ผู้วิวาท กับเงิน 5 แสนบาท ฐิตินนเขาหลบไปหาเงิน แต่ทางนี้กลัวว่าจะไม่ให้เงิน ก็อาจเป็นไปได้"

แม่คิดว่าเป็นใคร?
เรณู : "เป็นนายทุนค่ะ เพราะนายทุนโทรเรียกเขาครั้งสุดท้าย เขาบอกน้องชายเขาว่าเขาจะไปบ้านนายทุน นายทุนเรียกไป จะเคลียร์เงินกัน เขาจะลาออกเขาบอกน้องชายอย่างนี้"

ทำไปไปร้องกองปราบ?
วรินทร์: "ประสบการณ์แบบนี้ เราคิดว่าไม่ใช่เรื่องนักเลงฆ่ากันเอง แต่ต้องมีคนที่ใหญ่กว่าสองกลุ่มนี้เปิดไฟเขียวให้ ถึงได้มีการฆ่ากัน และเป็นการฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน"

ได้กลับไปคุยกับทางสภ.เจ้าของคดี?
วรินทร์: "นายตำรวจที่รับผิดชอบคดีคนแรก พันตำรวจโทคนนั้น มีท่าทีดีมาก โดนเด้งทันที โดยไม่ทราบสาเหตุ เพราะรับผิดชอบคดีนี้ ในสภ.ที่รับผิดชอบคดี ทางญาติก็เริ่มไม่ไว้ใจ เพราะเรียกไปกล่อมว่าเป็นการชิงทรัพย์ ทางนี้ก็ไม่ยอมเพราะผิดปกติหลายอย่าง จะให้จบคดีให้ได้ว่าเป็นเรื่องการชิงทรัพย์ เลยต้องเดินทางมาที่กองปราบ มาร้อง ที่ผู้การกองปราบ ท่านก็สั่งสอบข้อเท็จจริง แต่ด้วยกระบวนการกองปราบ ถ้าเจ้าหน้าที่รับคดีไว้แล้ว เขาจะมากองปราบ เสนอผู้การ ผู้การจะเสนอผบ.ตร. ถึงจะมีอำนาจในการรับโอนคดี แต่เมื่อวานกองปราบก็ไม่แฮปปี้ เพราะกองปราบจะโยนให้กลับไปตร.พื้นที่รับผิดชอบ ซึ่งชาวบ้านเขาไม่ไว้ใจตำรวจ ไม่ไว้ใจผู้การ ไม่ไว้ใจผู้บัญชาการภาคสองแล้วเพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องอุกอาจ ถ้าไม่มีคนมีสีเอี่ยวเรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้น แล้วทำไมเรื่องถึงช้า เกือบ 5 เดือน ปะจักษ์พยาน วัตถุพยาน ถ้าจับได้เป็นแพะหรือเปล่า จับได้มันจะซัดทอดผู้จ้างวานมั้ย"

สภ.เรียกนายหน่อยมาคุยมั้ย?
วรินทร์: "ตร.อ้างว่าเรียกมา แต่ปล่อยตัวไป จริงๆ เรื่องไม่ได้ซับซ้อนติดตามกล้อง วงจรปิด และให้ความคุ้มครองเรื่องความปลอดภัยครอบครัวนี้ เวลาเขาเข้าพบอย่าให้ข่าวรั่ว พอรั่วก็มีคนมาขู่"

แล้วจะทำยังไงกันต่อไป?
วรินทร์: "ทางญาติจะให้เวลากองปราบประมาณ 30 วัน ถ้าเขาไม่ดำเนินการอะไรให้เราจะไปหาผู้ใหญ่ที่ใหญ่กว่ากองปราบ เพราะการตายครั้งนี้ มันมีพยานคือทหาร แล้วทหารตายด้วย ผูกคอตาย คนดีๆ ถ้าไม่เครียดจะผูกคอตายเหรอ"

พี่รู้ได้ไงว่าเขาเครียดเรื่องนี้?
วรินทร์: "ตั้งแต่พี่ชายคนนี้ตายเขาเครียดและจะบ่น รู้สึกกลัว คิดว่ามีคนมาข่มขู่ แต่เขาไม่ได้บอกใคร"

เรณู : "พวกเราอยู่อย่างหวาดผวาทุกวัน เรากลัว เพราะมือปืนเป็นคนในพื้นที่ แม่หวาดผวาทุกวัน ทุกวันนี้แม่ยังกลัวอยู่เลย แม่อยู่กับหลานสองคน แม่กลัวมาก (ร้องไห้) แม่เคยบอกตำรวจ เขาบอกว่าเขายังไม่กลัวเลย ตร.บอกเขาไม่กลัว แม่เคยพูดกับตร.แล้วค่ะ"


_________________

Like กดที่รูป
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:
ตอบ หน้า 1 จาก 1
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
  


copyright : forwardmag.com - contact : forwardmag@yahoo.com, forwardmag@gmail.com