Article

Blog Entryเมื่อ The Script เกือบต้องยุบวง เพราะปัญหาเสียงของ แดนนี่

เมื่อ เดอะ สคริปท์ เกือบต้องยุบวง เพราะปัญหาเรื่องเสียงของแดนนี่

รู้หรือไม่ว่าครั้งหนึ่ง แดนนี่ โอ โดโนฮิว (Danny O’Donoghue) นักร้องนำของวงป๊อปร็อกไอริชที่โด่งดังอย่าง เดอะ สคริปท์ (The Script) เคยต้องเข้าผ่าตัดคอเพื่อรักษากล่องเสียงถึง 2 ครั้ง แผลจากการผ่าตัดทำให้เขาร้องเพลงไม่ได้นานถึง 2 เดือน และทำให้ เดอะ สคริปท์ ถูกพักงานยาวอย่างไม่มีกำหนด

โรคเกี่ยวกับกล่องเสียงที่แดนนี่เป็นนั้น เป็นโรคที่พบบ่อยในกลุ่มศิลปินสายนักร้อง โดยเฉพาะระดับตำนานที่คิวงานยุ่งอย่าง อะเดล (Adele), มารายห์ แครีย์ (Mariah Carey), เอลตัน จอห์น (Elton John), หรือ เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ (Freddie Mercury) เป็นต้น คนเหล่านี้มีวงจรการทำงานหนักแบบไม่มีเวลาหยุดพัก โดยเฉพาะในช่วงออกทัวร์จะหนักเป็นพิเศษ เพราะศิลปินต้องใช้เสียงในการโชว์อย่างหนักติดกันเป็นเวลายาวนาน เมื่อผนวกกับการดูแลที่ไม่เพียงพอและการเค้นเสียงผิดวิธี ยิ่งทำให้เมื่อทำงานไปสักพัก นักร้องดังหลายคนจึงเจอปัญหานี้อย่างเลี่ยงไม่ได้

ถ้าจะกล่าวอย่างเฉพาะเจาะจง ปัญหาที่แดนนี่ต้องเข้ารับการรักษาคือ เนื้องอกบนเส้นเสียง (Vocal Nodule) ซึ่งเกิดจากการใช้เสียงผิดวิธี การดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ทำงานหนักติดต่อกันและพักผ่อน ไม่เพียงพอ ทำให้ฟร้อนต์แมนของ เดอะ สคริปท์ ต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อเอาเนื้องอกออก หลังจากที่ต้องงดใช้เสียงไป 2 เดือน การตรวจอาการหลังผ่าตัดก็ไม่สู้ดีนัก หมอพบว่าแดนนี่ยังมีเนื้องอกบางส่วนเหลืออยู่บนเส้นเสียง เขาจึงต้องเข้าผ่าตัดเป็นครั้งที่สอง

“การผ่าตัดครั้งแรกก็ยังดีอยู่ แต่ครั้งที่สองมันน่ากลัวมาก เพราะผมได้แต่คิดว่า ทำไมผมถึงยังร้องเพลงไม่ได้เสียที คุณหมอบอกผมว่าเสียงของผมจะกลับมาหลังผ่านไป 1 เดือนนะ” แดนนี่กล่าว

การผ่าตัดเส้นเสียงนับว่าเป็นเรื่องที่เสี่ยงมากสำหรับคนที่ใช้เสียงหากินอย่างแดนนี่ เขากังวลว่าตัวเองจะไม่สามารถทำในสิ่งที่รักได้อีกตลอดชีวิต ทำให้อาการบาดเจ็บภายนอกส่งผลต่อจิตใจของเขาด้วย ความกลัวว่าจะร้องเพลงไม่ได้อีกทำให้แดนนี่คิดฟุ้งซ่านไปถึงขั้นที่จะยุบ เดอะ สคริปท์ และหาเส้นทางอาชีพใหม่

แต่พลังสนับสนุนจากครอบครัว และเพื่อนร่วมวงก็ทำให้เขากลับขึ้นมายืนบนเวทีได้อีกครั้ง หลังการรักษาจบลง แดนนี่ใช้เวลากว่า 6 เดือน ในการฝึกฝนและเพิ่มความแข็งแรงให้เส้นเสียงกลับมาเป็นเหมือนเดิม เขาเรียนรู้ความสำคัญของเทคนิคในการใช้เสียง และวิธีดูแลเส้นเสียงอย่างถูกต้อง

ประสบการณ์ที่ผ่านมาทำให้อัลบั้มล่าสุด ฟรีดอม ไชลด์ (Freedom Child) มีความหมายกับ เดอะ สคริปท์ และแฟนเพลงเป็นอย่างมาก นอกจากมันจะเป็นหลักฐานของชัยชนะที่แดนนี่สามารถต่อสู้กับช่วงเวลาเลวร้ายและผ่านมาได้แล้ว มันยังทำให้แดนนี่กลายเป็นนักร้องที่ดีขึ้น และพร้อมที่จะร้องเพลงมอบความสุขให้แฟนคลับไปได้อีกนาน

สำหรับแฟนเพลงชาวไทย อีกไม่นานเกินรอ เดอะ สคริปท์ จะกลับมามอบความสุขและความมันส์ให้กับทุกคนอีกครั้งกับคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งที่ 2 “The Script Live in Bangkok” ในวันเสาร์ที่ 28 เมษายนนี้ ที่ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ใครยังไม่มีบัตรสามารถจับจองกันได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา
รายละเอียดซื้อบัตร ซื้อบัตร


Leave a Reply


You must be logged in to post a comment.