Article

Blog EntryResident Evil: The Final Chapter


อลิซ (Milla Jovovich) พร้อมด้วยเหล่าพันธมิตร เดินทางไปยังแรคคูนซิตี้
สถานที่ที่เป็นจุดเริ่มต้นแห่งฝันร้ายทั้งมวล เพื่อเผชิญหน้ากับ The Red Queen
ในห้องทดลองใต้ดินที่ชื่อว่า The Hive
ในสงครามครั้งสุดท้ายเพื่อหยุดยั้งการสิ้นเผ่าพันธุ์ของมนุษยชาติ

​ใน The Final Chapter อลิซกลับสู่ต้นกำเนิดของทีไวรัสในแรคคูน ซิตี้อีกครั้ง ณ เมืองแห่งนี้ เธอจะพยายามหยุดยั้งการแพร่กระจายของไวรัสอีกครั้งหนึ่ง และเป็นครั้งสุดท้าย หลังจากการพ่ายแพ้อย่างย่อยยับในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และการล่มสลายของกองทัพส่วนตัวของเธอใน Resident Evil: Retribution เธอก็ได้รับโอกาสครั้งสุดท้ายที่จะช่วยมนุษยชาติให้รอดพ้นจากแผนการขั้นสุดท้ายของอัมเบรลลา คอร์ปอเรชัน
​เมื่อไปถึงแรคคูน ซิตี้ อลิซก็ได้ติดต่อกับผู้รอดชีวิตกลุ่มใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งในคนกลุ่มสุดท้ายที่เหลือรอดจากหายนะไวรัสซอมบี้ หนึ่งในผู้รอดชีวิตกลุ่มใหม่นี้คือขวัญใจของแฟนๆ แคลร์ เรดฟิลด์ (อาลี ลาร์เตอร์) “แคลร์ประสบอุบัติเหตุและตอนนี้ เธอก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของผู้รอดชีวิตกลุ่มสุดท้ายนี้ ตอนนั้นเองที่อลิซเข้ามา และเธอก็ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเธอจะได้พบกับเธออีกครั้ง” ลาร์เตอร์พูด พลางกล่าวเสริมว่าตัวละครของเธอสู้เพื่อเอาชีวิตรอดมาตั้งแต่ Resident Evil: Extinction ภาคที่สามของแฟรนไชส์นี้ “ตัวละครของฉันมีการพัฒนาขึ้นเยอะระหว่างเรื่องราวในแฟรนไชส์นี้ และนั่นก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจจริงๆ สำหรับฉัน เธออยากจะเชื่อและอยากจะสร้างความสัมพันธ์ เธออยากจะรู้สึกอะไรบางอย่าง แต่มันก็ไม่มีเวลาเลยเพราะเธอถูกไล่ล่าอยู่ตลอดเวลาค่ะ”

​ผู้ที่อยู่เคียงข้างแคลร์คือนักแสดงหน้าใหม่ โอเวน แม็คเคน ในบทด็อค แม็คเคนเล่าถึงตัวละครของเขาว่า “ด็อคเป็นผู้นำกลุ่มผู้รอดชีวิตกบฏพวกนี้ ซึ่งอยู่ใกล้กับแรคคูน ซิตี้ เขามีความสัมพันธ์กับแคลร์ เรดฟิลด์ และพวกเขาก็คำนึงถึงแต่เรื่องการเอาชีวิตรอด ทุกอย่างถูกสร้างสมดุลเอาไว้อย่างดีเพราะตอนนี้เป็นเหมือนจุดจบของโลกแล้ว และทุกคนต่างก็ตึงเครียดและก้าวร้าวมากๆ ตอนที่ตัวละครของมิลลาเข้ามา ด็อคและแคลร์ช่วยให้เธอรอดชีวิตได้ครับ”

​เรเซอร์ (เฟรเซอร์ เจมส์) มือขวาของด็อค ทำงานร่วมกับด็อคในค่ายพักของผู้รอดชีวิต “เรเซอร์เป็นผู้ชายที่ตรงไปตรงมา” เจมส์กล่าว “เขาพบตัวเองอยู่ในโลกที่โกลาหลจากสงครามนิวเคลียร์และผลลัพธ์ที่ตามมาของมัน ซึ่งก็คือภูมิประเทศที่เวิ้งว้าง เรเซอร์เป็นผู้รอดชีวิตและคุณก็ต้องเป็นผู้รอดชีวิตถ้าคุณยังคงมีชีวิตอยู่หลังจากเรื่องทั้งหมดนั้น เขาพบว่าตัวเองกลายเป็นผู้ช่วยของด็อคครับ”
​นอกเหนือจากอันตรายจากอัมเบรลลา คอร์ปอเรชันและสิ่งมีชีวิตกลายพันธุ์ที่จ่ออยู่หน้าประตู ก็มีความขัดแย้งภายในบางอย่างท่ามกลางกลุ่มผู้รอดชีวิตเกิดขึ้นด้วย เจมส์อธิบายว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับไมเคิลในแง่ของความสัมพันธ์ระหว่างเขากับด็อคคือการรักษาชีวิตของเขา “เพราะมันมีความขัดแย้งภายในกลุ่มและมีอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นที่คงไม่เป็นผลดีกับตัวเขา มันเป็นความสัมพันธ์ที่สำคัญมากๆ ในหนังเรื่องนี้ครับ”
​ทีมนักแสดงของเรื่องได้ต้อนรับขวัญใจแฟนๆ หน้าเดิมกลับมาและได้เพิ่มเติมนักแสดงใหม่ๆ ที่น่าสนใจเข้ามา ทีมนักแสดงของเรื่องในครั้งนี้มีความหลากหลายอย่างเหลือเชื่อ แม็คเคนเล่าว่า “มันสนุกมากเพราะนักแสดงทุกคนมาจากที่ต่างๆ อย่างคิวบา ญี่ปุ่น ไอร์แลนด์ อังกฤษ แคนาดา ยูเครน รัสเซียและอเมริกา ทุกที่จริงๆ ครับ ทุกคนเป็นมิตรดี แล้วพอลและเจเรมีก็ได้นำพลังงานที่น่าตื่นเต้นใส่เข้ามาครับ”

​วิลเลียม เลวี นักแสดงชาวคิวบา/อเมริกัน ได้เข้าร่วมครอบครัว Resident Evil ในบท คริสเตียน หนึ่งในทหารที่รอดชีวิต ผู้ทำงานกับกลุ่มของด็อค เลวีพูดถึงสิ่งที่ทำให้เขาสนใจโปรเจ็กต์นี้ว่า “เรื่องราวนี้จะเข้าถึงผู้ชมกลุ่มต่างๆ กันเสมอ และผมก็ไม่ต้องคิดซ้ำสองเกี่ยวกับการได้เป็นส่วนหนึ่งของงานที่น่าทึ่งอย่าง Resident Evil เลยครับ ผมได้ดูภาคก่อนๆ ทุกภาคและได้เห็นว่ามันเยี่ยมแค่ไหน ตอนที่ผมได้อ่านบท Final Chapter ผมก็รู้ว่ามันจะเป็นหนังที่ดีกว่าเดิมในทุกๆ ทาง ผมต้องเป็นส่วนหนึ่งของมันให้ได้” เลวีพูดถึงตัวละครของเขาว่า “เขามีบุคลิกที่แข็งแกร่ง เขาไม่ไว้ใจใครทั้งนั้น เขาเป็นคนที่ยิงก่อนถามทีหลัง เขาเต็มใจทำทุกอย่างเพื่อรักษาชีวิตของผู้รอดชีวิต ของมนุย์ทุกคน ซึ่งนั่นรวมถึงการสละชีวิตตัวเองด้วยครับ”
​ในอีกฟากฝั่งหนึ่งของกำแพง เวสเกอร์ (ชอว์น โรเบิร์ต์) ได้กลับมาสู่แฟรนไชส์นี้อีกครั้งในบทหัวหน้าของอัมเบรลลา คอร์ปอเรชันและตัวร้ายหลักของเรื่อง “เวสเกอร์มักต่อสู้เพื่อการครอบครองโลกใบนี้และเพื่อขจัดมนุษยชาติที่ดูเหมือนจะนำมาซึ่งหายนะของโลกใบนี้ และเขาก็ต่อสู้เพื่อวัตถุประสงค์นั้นเสมอ เขาเป็นคนที่นิ่ง สงบ เก็บอารมณ์และควบคุมทุกอย่างไว้ในมือครับ” โรเบิร์ตส์กล่าว “คุณรู้ว่าความโกลาหลเกิดขึ้นทุกหนทุกแห่ง แต่เขาเป็นเหมือนจุดนิ่งสงบในโลกใบนี้ เขาเป็นสุภาพบุรุษที่เนี้ยบและรักสะอาด แต่ก็บู๊กระจายด้วย ซึ่งมันเจ๋งสุดๆ ไปเลยครับ!”

​โรเบิร์ตส์และทีมงานสร้างได้ใช้ความพยายามเป็นพิเศษเพื่อนำเสนอตัวละครไอคอนจากเกมต้นฉบับอย่างตรงไปตรงมา “ทุกครั้งที่เราสร้างหนังเรื่องนี้ มันก็จะเป็นการผจญภัยใหม่ๆ เสมอ เราอุทิศเวลามากมายไปกับการสร้างและขัดเกลาภาพลักษณ์นนั้น เพื่อทำให้แน่ใจว่าทุกอย่างลงตัวและทำให้แน่ใจว่าทรงผมเขาจะออกมา ‘ใช่’ ในตอนที่แฟนๆ ได้ดูหนังเรื่องนี้ พวกเขาจะไม่ผิดหวังครับ มันช่วยให้ผมสวมบทเป็นตัวละครตัวนี้ง่ายขึ้น เวสเกอร์เป็นหนึ่งในตัวละครโปรดของผม ผมก็เลยชอบมันสุดๆ!”

​ผู้ที่อยู่เคียงข้างเวสเกอร์คือวายร้ายชั้นครู ดร.ไอแซ็คส์ ที่รับบทโดยเอียน เกลน ผู้กลับมาสู่แฟรนไชส์นี้อีกครั้งนับตั้งแต่การปรากฏตัวครั้งล่าสุดใน Resident Evil: Extinction เกลนได้ขยายความถึงเหตุผลที่ทำให้ดร.ไอแซ็คส์เป็นวายร้ายที่ได้รับความนิยมในแฟรนไชส์นี้ว่า “เราชื่นชอบการได้เกลียดชังตัวร้ายที่เขียนขึ้นมาได้ดีเยี่ยมน่ะครับ เขาเป็นคนสุภาพ เป็นคนที่มีอำนาจควบคุมและเขาก็ค่อนข้างจะเจ้าเล่ห์ทีเดียว มันมีเรื่องราวทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์เกิดขึ้นมากมาย และเขาก็ทำให้ตัวเองมีพลังเหนือมนุษย์ด้วยเช่นกัน ดังนั้น พลกำลังของเขาก็น่ายำเกรงเหมือนกัน ไอแซ็คส์เป็นตัวละครที่เขียนขึ้นมาได้อย่างดีเยี่ยมโดยพอล ผู้เขียนฉากที่วิเศษสุดหลายฉากให้กับผม และผมก็ชื่นชอบการได้แสดงบทนี้ในหนังเรื่องนี้ ซึ่งมันจะมีจุดหักมุมหลายตอนด้วยล่ะครับ”

​ในฐานะหัวหน้าร่วมของอัมเบรลลา คอร์ปอเรชัน บริษัทวายร้าย ดร.ไอแซ็คส์จะต้องหยุดยั้งอลิซจากความพยายามของเธอในการปิดฉากแผนการร้ายในการยึดครองโลกของพวกเขา “เขาเป็นคนบ้าหลงตัวเอง เขาอยากจะยึดครองโลก เพราะอลิซเป็นหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ที่ซับซ้อนและยอดเยี่ยมที่สุดของเขา แต่แผนการเขากลับผิดพลาดเพราะเธอมีจิตใจดีงามและมีความปรารถนาที่จะแก้ไขสถานการณ์ ซึ่งเป็นความรู้สึกที่เขาไม่ได้ใส่เข้าไปในสิ่งประดิษฐ์ที่เขาสร้างขึ้นครับ”

​นักแสดงหน้าใหม่อีกคนหนึ่งของแฟรนไชส์นี้คือนักแสดงหญิงชาวออสเตรเลีย รูบี้ โรส ผู้กล่าวว่าเธอคงจะได้เกรดที่โรงเรียนดีกว่านี้ถ้าเพียงแต่เธอเล่นเกม Resident Evil ให้น้อยลง “ฉันเป็นคอเกมค่ะ และหลังจากเล่นมันมา 4 ปี ซึ่งเป็นเวลาไม่น้อยเลยนะคะ ฉันก็พยายามจะกลับ “เข้าไป” โรงเรียนอีกครั้ง” เมื่อโรสได้ยินว่า Final Chapter เป็นภาคสุดท้ายและเป็นโอกาสสุดท้ายที่เธอจะได้ทำงานในแฟรนไชส์นี้ เธอก็กระโจนเข้าสู่โอกาสนี้ทันที
​ด้วยความที่อาบิเกล ผู้อยู่ในกลุ่มผู้รอดชีวิตเล็กๆ นี้ เป็นตัวละครใหม่ของแฟรนไชส์นี้ โรสกล่าวว่าเธออยากจะสร้างที่มาที่ไปที่ซับซ้อนให้กับอาบิเกล “ในการที่เธอยังคงรอดชีวิตในขณะที่หลายคนไม่รอด และในการที่เธอเหมือนกับมีอำนาจในมือในที่ที่เธออยู่ เธอก็คงจะต้องเป็นนักสู้ ที่แข็งแกร่งและฉลาดมากๆ เธอถนัดการใช้มือ และเธอก็เหมือนช่างเครื่องในกลุ่ม เธอสร้างอาวุธสุดเจ๋งหลายอย่าง แต่ฉันรู้สึกเหมือนว่า ฉันสามารถเข้าไปในฉากและให้อะไรกับเธอที่มากกว่าแค่บทพูดที่ฉันได้รับมา ไอเดียของฉันสำหรับที่มาที่ไปของเธอเกี่ยวข้องกับครอบครัวของเธอ ว่าเกิดอะไรขึ้นกับพวกเขา อะไรทำให้เธอเป็นแบบนี้ และอะไรที่ทำให้เธอมีความเข้มแข็งที่จะเอาชีวิตรอดผ่านเรื่องทั้งหมดนั่นได้น่ะค่ะ”

​ลีจุนกิ นักแสดงและนักร้องชาวเกาหลีใต้ รับบท “ผู้บัญชาการลี” หนึ่งในลูกสมุนของอัมเบรลลา คอร์ปอเรชัน “ผู้บัญชาการลีมีความเชื่อมั่นในตัวเองอย่างแรงกล้าและเป็นนักรบฝีมือเยี่ยมครับ เขาแข็งแกร่งมากๆ ไม่ใช่แค่ทางกายเท่านั้นแต่ทางจิตใจด้วย” ลีกล่าว

​ในฐานะนักแสดงดรามาชื่อดัง ลีต้องผ่านการฝึกฝนร่างกายและได้รับคำสั่งให้ถ่ายทอดบุคลิกจอมวายร้ายนักบู๊ออกมา “ผมรู้มาว่าพอลได้ดูซีรีส์ หนังและผลงานเรื่องก่อนๆ ของผมหลายเรื่อง เพราะเขาเข้าใจบทและฉากแอ็กชันของผม ผมมีเวลาเตรียมตัวสองหรือสามวันกับทีมสตันท์ในฮอลลีวูด และพวกเขาก็เปิดกว้างมากาๆ กับไอเดียของผมสำหรับการออกแบบแอ็กชัน ผมรู้สึกเยี่ยมและสนุกจริงๆ ที่มีโอกาสมากขนาดนี้และผมก็ตื่นเต้นจริงๆ ครับ”

ฉากจบสุดอลังการ
​ด้วยความสำเร็จของทั้งห้าภาคที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันในแฟรนไชส์ Resident Evil สำหรับ Resident Evil: The Final Chapter ทีมผู้สร้างจะต้องหาจุดแตกต่าง สร้างมุมมองเรื่องราวที่พิเศษสุดและไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน และถ้าเป็นไปได้ ก็ยกระดับมาตรฐานและนำเสนอบทสรุปที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดของแฟรนไชส์นี้ให้กับผู้ชม

​ผู้อำนวยการสร้างเจเรมี โบลท์ กล่าวว่า “แฟนๆ สามารถคาดหวังได้เลยว่าจะเจอกับอลิซที่เปราะบางกว่า มีความเป็นมนุษย์มากกว่า และโลกที่สิ้นหวังและโกลาหลกว่าเดิม ตัวละครพวกนี้กำลังถูกไล่จนมุม ทำให้เรารู้สึกว่ามนุษยชาติกำลังจะพ่ายแพ้ให้กับทีไวรัสและอัมเบรลลา คอร์ปอเรชัน” โบลท์อธิบายถึงการที่ทีมผู้สร้างได้ต่อยอดงานสร้างในแต่ละภาคออกไปด้วยการพยายามหาสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ให้กับเรื่อง “ภาคแรกเราถ่ายทำกันในเยอรมนีและโดยหลักๆ แล้ว เราอยู่ใต้ดินกัน ภาคที่สองถ่ายทำที่โตรอนโต โดยที่แปดสัปดาห์เป็นการถ่ายทำภายนอกช่วงกลางคืน ภาคสามถ่ายทำในเม็กซิโก เป็นเหมือนหนังเดินทางในทะเลทราย ภาคสี่ถ่ายทำในลอสแองเจลิส และภาคห้าถ่ายทำบนสเตจทั้งหมด คล้ายๆ กับหนังแฟนตาซี สิ่งหนึ่งที่ผมกับพอลพยายามนำเสนอกับแฟนๆ คือตอนที่พวกเขาได้ดูเทรลเลอร์ตัวแรก พวกเขาจะต้องรู้สึกเหมือนว่ามันเป็น Resident Evil ที่พวกเขาไม่เคยดูมาก่อน ผมคิดว่าแฟรนไชส์จะด้อยค่าลงถ้าเทรลเลอร์ซีเควลออกมาแล้วผู้ชมพูดว่า ‘มันทำให้ฉันนึกถึงภาคที่แล้วเลยนะ ฉันรู้สึกเหมือนเคยดูหนังเรื่องนี้มาแล้ว’ คุณจะต้องพยายามสร้างความแปลกใหม่แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องนำเสนอสิ่งที่พวกเขาคุ้นเคยไปด้วย” อาลี ลาร์เตอร์กล่าวอย่างตื่นเต้นว่า “ไม่น่าเชื่อเลยว่านี่จะเป็นบทสุดท้ายแล้ว ฉันคิดว่ามันจะเป็นหนังที่ดิบที่สุด ผู้ชมจะรู้สึกถึงความเชื่อมโยงที่แตกต่างออกไประหว่างตัวละครและความเป็นมนุษย์ที่แท้จริงค่ะ”
​โอเวน แม็คเคนเชื่อว่า บทภาพยนตร์ที่เข้มข้นของภาคสุดท้ายนี้จะทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ยิ่งใหญ่อลังการท่สุด “มันจะขมวดปมจากเรื่องราวทั้งหมดนี้เข้าด้วยกันและมันก็จะไม่หยุดเพียงแค่นั้น มันเป็นแอ็กชันที่ฉับไวและทุกอย่างก็ยิ่งใหญ่ขึ้น นอกจากนั้น มันยังมีฉากจบที่ตระการตา ที่คุณจะเข้าใจทุกอย่าง สำหรับตัวละครของอลิซ มันมีการพัฒนาอย่างใหญ่หลวงและมันก็ติดตรึงใจด้วยครับ”
​เฟรเซอร์ เจมส์กล่าวเห็นพ้องด้วยว่า “ผมคิดว่าพอล, เจเรมีและมิลลาต่างก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยมในภาคนี้ ฉากที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อแสดงถึงเรื่องราวอีพิคนี้อลังการงานสร้างมาก แอ็กชันก็พิเศษสุด และกลุ่มนักแสดงนานาชาติที่พวกเขานำมารวมตัวกันก็มหัศจรรย์! เรามารวมตัวกันและเกิดความผูกพันกันเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกันครับ”

​“พอลนำทุกอย่างมาสู่จุดเริ่มต้นได้อย่างชาญฉลาด และทำให้คุณเข้าใจว่าทำไมทุกอย่างถึงเกิดขึ้นได้ มันปิดฉากได้อย่างพิเศษสุดครับ” เอียน เกลนกล่าวเสริม
​โจโววิชกล่าวว่า “ฉันคิดว่าแฟนๆ จะต้องรักหนังเรื่องนี้เพราะมันเป็นทุกอย่างที่เราต้องการแต่ไม่มีโอกาสที่จะทำในห้าภาคที่ผ่านมา มาถึงตอนนี้ ในที่สุด เราก็ได้ลงมือทำเสียที มันมีแง่มุมต่างๆ มากมายที่จะชวนอึ้ง ทั้งฉากสุดเวอร์ สตันท์น่าทึ่ง มันมีทุกอย่างสำหรับทุกคนค่ะ หนังเรื่องนี้มีทุกอย่างเลยและฉันก็ภูมิใจกับมันมากๆ”


Leave a Reply


You must be logged in to post a comment.