Article

Blog Entryphoto Santana Live in Bangkok 2013 ดวลกีต้าร์คาราบาว

Santana ตำนานแห่ง Latin Rock ชื่อดังตั้งแต่ยุค 6o’s ไม่มีใครไม่รู้จัก Santana เริ่มฟอร์มวงกันตั้งแต่ปี 1967 เดิมใช้ชื่อว่า Santana Blues Band ก่อนที่จะตัดชื่อให้สั้นลงเหลือแค่ Santana โดยชื่อนี้เริ่มเป็นที่รู้จักกันจากงานมหกรรมดนตรี Woodstock ที่จัดกัน 3 วัน 3 คืน รวมวงตรีดังของโลกในยุคนั้นไปแสดงสดกันหลายวง เช่น Sly And The Family Stones, Crosby Still Nash And Young, Jimi Hendrix เป็นต้น

เสียง Lead กีตาร์ของ Calos ต่างถูกยกย่องให้เป็นมือกีตาร์ระดับพระกาฬ มือหนึ่งในแนวละตินร็อคที่ไม่มีใครมาเทียบรัศมีได้ LP แรก ของ Santana ปี 1969 มีเพลง Evil Ways ที่เป็นใบเบิกทางให้ออกชุดที่ 2 มีเพลง Oye Como Va กับ Black Magic Woman ซึ่งอยู่ในฮิตลิสต์ของคอนเสิร์ตครั้งนี้ ซึ่ง BEC TERO จัดคอนเสิร์ตของเขามาแล้ว 3 ครั้งในปี 2529 2546 และ 2554 บัตรทุกครั้งถูกจำหน่ายหมดเกลี้ยง

และความพิเศษครั้งนี้ก็คือการได้แขกรับเชิญตำนานเพื่อชีวิตของไทย คาราบาว มาเป็นไฮไลท์ของคอนเสิร์ตครั้งนี้เรียกคนดูจนเต็มทุกที่นั่ง คาราบาวมาเล่นเปิดแบบเต็มวง 45 นาที ก่อนที่ Santana จะขึ้นเวที 3 ทุ่มครึ่ง โดยขนเอางานสมัยอัลบั้มแรกๆมาสร้างความสนุก จัดเต็มแสงสีเสียงและความโปรซะจนทำเอาผู้สูงวัยนั่งไม่ติดกันเลยทีเดียว ช่วงที่คนลุกฮิอคึกคักที่สุดก็ต้อง Gypsy Queen ต่อด้วย Oye Como Va และ Maria Maria

โดยไฮไลท์ของงานที่ทุกคนรอคอยเมื่อ เทียรี่ เล็ก และ แอ๊ด คาราบาว ขึ้นเวทีมาพร้อมกับกีตาร์คู่กาย พี่เล็กงี้มาในมาดหมวกสาน หนวดเคราอย่างเท่ ช่วงที่แจมกับ Santana ทั้งโซโล่ทั้งดวลกีต้าร์สุดยอด ให้เห็นกันไปเลยว่าลุงซานแกให้แจมด้วยจริงๆ ไม่ใช่มายืนเกากีต้าร์เฉยๆ มาที่พี่แอ๊ดของเรา งานนี้ร้องไม่ออกเกือบล่มซะแล้ว
“ผมไม่รู้จะร้องอะไรแล้ว เพราะผมไม่เคยเล่นเพลงนี้มาก่อน แต่สนุกมากเลย”
แอ๊ด คาราบาวพูดระหว่างเพลงที่ขึ้นไปแจมกับ Santana กับเพลงที่มีคำให้ร้องอยู่ไม่กี่ประโยคซ้ำๆ แจมกันยาวๆแบบได้บรรยากาศแจมกันสดๆ ร่วม 10 นาที งานนี่้กว่าจะได้ฟัง Corazon Espinado และ Smooth ที่แฟนๆรอฟังคาดว่าต้องจัดมาท้ายๆ แน่ก็เกือบเที่ยงคืน และคอนเสิร์ตครั้งนี้เล่นสร้างสถิติศิลปินและนักดนตรีติดลมยาว อังกอร์กันเลยเที่ยงคืนเลยทีเดียว

แฟนๆที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของคอนเสิร์ตในค่ำคืนนี้ จะรับรู้ถึงความยิ่งใหญ่สมบูรณ์แบบ ทั้งเพลงฮิตยุค 69-70′s ที่มีมือ Lead คนเดิม Carlos นักดนตรีระดับพระกาฬ สคริปต์ที่แสดงเหมือนกัน ต่างกันที่วันนั้นไม่มี  She’s Not There และ Samba Pati เอาเป็นว่าใครที่พลาด ลองไปหา DVD Santana แสดงที่ Montriox ปี 2011 มาลองดู


Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , ,


Leave a Reply


You must be logged in to post a comment.